นักวิทย์นาซาสำรวจเกาะใหม่นอกชายฝั่งตองกา

  • วันที่ 06 ก.พ. 2562 เวลา 16:26 น.

นักวิทย์นาซาสำรวจเกาะใหม่นอกชายฝั่งตองกา

นักวิทย์นาซา ลงพื้นที่สำรวจเกาะแห่งใหม่นอกชายฝั่งตองกา ผุดขึ้นจากภูเขาไฟใต้ทะเล คาดคงอยู่นาน 30 ปี

นักวิทยาศาสตร์จากองค์การบริหารบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่เกาะแห่งใหม่ซึ่งผุดขึ้นจากท้องทะเลนอกชายฝั่งประเทศตองกาในแถบมหาสมุทรแปซิปิกใต้ เมื่อช่วงปี 2015 ที่ผ่านมา

เกาะใหม่แห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางเกาะสองคือ ฮังกา ตองกา และ ฮังกา ฮายาไป จึงมีการตั้งชื่อเกาะแห่งนี้ว่า Hunga Tonga-Hunga Ha’apai (HTHH)  โดยพื้นผิวของเกาะเริ่มก่อตัวขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเลเมื่อปี 2009 เรื่อยมาจนกระทั่งการระเบิดอีกครั้งในปี 2014-2015

 

ส่งผลให้ช่วงเวลาดังกล่าวพื้นผิวของเกาะแห่งนี้โผล่ขึ้นมาจากใต้ท้องทะเล ซึ่งโดยปกติแล้วเกาะที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟนั้นจะจมหายไปในระยะเวลาไม่ถึงปี แต่สำหรับเกาะ HTHH แห่งนี้อยู่รอดมาตั้งแต่ปี 2015 และคาดว่าจะคงอยู่รอดต่อไป ซึ่งนับว่าเป็นเพียงเกาะจากการเกิดโดยภูเขาไฟเพียง 1 ใน 3 ของเกาะภูเขาไฟรอบโลกที่เท่านั้นที่อยู่รอดในรอบ 150 ปีที่มีเกาะเกิดใหม่รอบโลก

นักวิทย์พบว่าเกาะ HTHH แห่งนี้มีความกว้างมากว่า 1 ไมล์ และมีความสูงเกือบ 400 ฟุต โดยนักวิทย์คาดว่าเกาะแห่งนี้จะคงอยู่ได้นานถึง 30 ปี ก่อนจะถูกแรงดึงจากมหาสมุทรทำให้มันจมลงไป

 

เหตุที่นาซาสนใจเกาะ HTHH แห่งนี้เนื่องจากเป็นโอกาสดีที่จะศึกษาระบบนิเวศของเกาะแห่งใหม่ และข้อมูลด้านธรณีวิทยาเกี่ยวกับวิวัฒนาการของน้ำและพื้นผิวของเกาะ ซึ่งเกาะแห่งนี้มีลักษณะภูมิประเทศและการเกิดของพื้นดินที่คล้ายกับดาวอังคาร

พิกัดของเกาะ HTHH : https://www.google.com/maps

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ