เจ้าชายฟิลิปถอยรถคันใหม่ไม่ถึง 24 ชั่วโมง หลังชน

  • วันที่ 19 ม.ค. 2562 เวลา 17:32 น.

เจ้าชายฟิลิปถอยรถคันใหม่ไม่ถึง 24 ชั่วโมง หลังชน

โซเชียลอังกฤษวิจารณ์ราชวงศ์ หลังเจ้าชายฟิลิปประสบอุบัติเหตุ

หลังจากที่มีรายงานข่าวการประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ วัย 97 พรรษา พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมาบริเวณทางหลวงใกล้กับพระตำหนักซานดริงแฮม ที่ประทับส่วนพระองค์ของพระราชินี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เจ้าชายฟิลิปปลอดภัย หลังประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ

เหตุดังกล่าวพบว่า รถยนต์เรนจ์โรเวอร์ของพระองค์นั้นได้ชนเข้ากับรถยนต์คันหนึ่งก่อนจะไถลตกลงข้างทางจนพลิกคว่ำ และแม้เจ้าชายฟิลิปวัย 97 พรรษาจะทรงไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆก็ตาม แต่การเกิดอุบัติเหตุของพระองค์ได้สร้างของถกเถียงและเสียงวิจารณ์ในราชวงศ์อังกฤษอย่างแพร่หลาย

 

รายงานระบุว่า หลังจากที่เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมงนั้น มีผู้พบรถบรรทุกคันหนึ่งได้นำรถยนต์ยี่ห้อ แลนด์โรเวอร์ รุ่นฟรีแลนเดอร์ สีเขียวเข้มคันใหม่มาส่งยังพระตำหนักซานดริงแฮมซึ่งเป็นที่ประทับทันที โดยคาดกันว่าจะมาเป็นรถยนต์พระที่นั่งแทนแลนด์โรเวอร์คันที่ประสบอุบัติเหตุ

ภาพดังกล่าวส่งผลให้ในโลกโซเชียลมีเดียอังกฤษ วิจารณ์ราชวงศ์อังกฤษอย่างแพร่หลาย โดยส่วนใหญ่ระบุว่า เจ้าชายฟิลิปด้วยพระองค์ที่มีพระชนมายุมากแล้ว ไม่ควรขับรถยนต์พระที่นั่งด้วยองค์เอง รวมถึงโซเชียลอังกฤษยังคงถกเถียงถึงความเหมาะสมของผู้สูงอายุที่ยังขับรถยนต์ด้วยตัวเอง

 

ขณะเดียวกันรถยนต์อีกคันหนึ่งซึ่งเป็นยี่ห้อเกีย และมีขนาดเล็กกว่าและราคาถูกกว่า รถยนต์เรนจ์โรเวอร์ ของราชวงศ์อังกฤษนั้น กลับได้รับความเสียหาย พร้อมกับผู้โดยสารทั้ง 3 คนบนรถคันดังกล่าวซึ่งประกอบด้วยเด็กทารกวัย 9 เดือน กับหญิงวัย 28 และ 45 นั้นก็ได้รับบาดเจ็บ แต่โชคดีที่ทารก9เดือนไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด และดูเหมือนว่าครอบครัวนี้คงจะไม่สามารถหารถยนต์คันใหม่มาแทนได้ในระยะเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงอย่างแน่นอน

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจมณฑลนอร์ฟอร์ก ระบุว่า ทางตำรวจจะปฎิบัติต่อการชนครั้งนี้ เหมือนกับอุบัติเหตุโดยทั่วไป ซึ่งมีแนวโน้มว่าทางตำรวจอาจจะเข้าสอบปากคำเจ้าชายฟิลิปด้วย

อย่างไรก็ดี นักข่าวผู้ใกล้ชิดราชวงศ์เผยว่า สมเด็จพระราชีนีทรงไม่พอพระทัยในตัวพระสวามีอย่างมาก รวมถึงทรงเคยเตือนเจ้าชายแล้วถึงการขับขี่รถยนต์ไปในที่สาธารณะด้วยพระชนมายุที่มากแล้ว

 

ด้านผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายบอกว่า หากกรณีหากพบว่าเจ้าชายฟิลิปผิดจริง อาจถูกดำเนินคดีในข้อหาขับรถโดยประมาทได้ แต่ทว่าสามารถหลีกเลี่ยงการลงโทษด้วยการยึดใบขับขี่เนื่องจากพระชนมายุที่มากแล้ว พร้อมถูกสั่งห้ามขับรถยนต์อีก

 

สำหรับในอังกฤษนั้นไม่มีการกำหนดอายุในการต่อใบขับขี่ แต่หากผู้ต่อใบขับขี่อายุเกิน 70 ปีขึ้นไป ต้องได้รับการตรวจประเมินการตอบสนองด้านต่างๆ โดยเฉพาะการมองเห็นจากแพทย์ถึงจะสามารถต่อใบขับขี่ได้

ทั้งนี้ สำหรับสมเด็จพระราชินีเองพระองค์ก็ทรงขับรถยนต์ด้วยพระองค์เองหลายครั้ง โดยล่าสุดหลังจากเกิดอุบัติเหตุของเจ้าชายฟิลิปได้เพียงวันเดียว มีผู้พบว่าพระราชินีเอลิซาเบธทรงขับรถยนต์โดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งแน่นอนว่าผิดกฎหมายจราจรในอังกฤษ

แต่ทางตำรวจไม่สามารถเอาผิดพระองค์ได้เนื่องจากทรงเป็นประมุขแห่งรัฐ จึงมีสิทธิพิเศษต่างและได้รับความคุ้มครองทางกฎหมาย หรือกล่าวเป็นนัยหนึ่งก็คือ พระองค์ทรงเป็นผู้ตรากฎหมายทุกฉบับในอังกฤษนั้นเอง รวมถึงสมเด็จพระราชินีเองทรงได้รับการยกเว้นไม่ต้องมีใบขับขี่ด้วย

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ