ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย คร่าชีวิตสูงสุดในประวัติศาสตร์ของรัฐถึง 42 ราย

วันที่ 13 พ.ย. 2561 เวลา 13:03 น.
ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย คร่าชีวิตสูงสุดในประวัติศาสตร์ของรัฐถึง 42 ราย
ไฟป่ารัฐแคลิฟอร์เนียยังคงเผาผลาญไม่หยุด คาดปะทุไปตลอดทั้งเดือน พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 42 ราย นับเป็นเหตุไฟป่าที่คร่าชีวิตมากที่สุดของรัฐ

เอ็นบีซีของสหรัฐรายงานว่า ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟป่าในแถบตอนเหนือ และตอนกลางของรัฐแคลิฟอร์เนียนั้น พุ่งสูงที่อย่างน้อย 42 รายแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นการสูญเสียมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของรัฐจากเหตุดังกล่าว

 

 

รายงานระบุว่าเหตุไฟป่าแคลิฟอร์เนียที่ปะทุขึ้นตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเหตุดังกล่าวได้ และเปลวไฟยังคงลุกลามอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าที่เขตบิวต์ เคาท์ตี้ มีผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 29 ราย ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ระบุว่ายังมีผู้สูญหายอีกราว 228 คน

ด้านเจ้าหน้าที่ปกครองเขตบิวต์ ได้ระบุผ่านสื่อว่า จากจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าว ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตจากไฟป่า "แคมป์" ในครั้งนี้พุ่งสูงขึ้นอย่างน้อย 42 รายแล้ว ซึ่งนับเป็นการเสียชีวิตจากเหตุไฟป่าครั้งรายแรงที่สุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย

 

 

ขณะที่เมืองพาราไดซ์ ซึ่งต้้งอยู่เชิงเทือกเขาเซียร์ร่า เนวาดา ในเขตบิวต์พบผู้เสียชีวิตพบผู้เสียชีวิตมากที่สุด ส่วนตัวเมืองพบว่ามีความเสียหายมากถึง 80-90%

ทั้งนี้ ไฟป่า"แคมป์" ที่ได้ปะทุขึ้นเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีของสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ได้เผาผลาญพื้นที่ไปแล้วกว่า 113,000 เอเคอร์ หรือราว 285,890 ไร่ บ้านเรือนประชาชนราว 7,000 แห่ง และอีกราว 25% ของพื้นที่ป่าตามธรรมชาติ ตามข้อมูลของกรมป่าไม้แคลิฟอร์เนีย และสำนักงานบรรเทาอัคคีภัยของรัฐ (แคลไฟร์)

 

 

เจ้าหน้าที่แคลไฟร์ ยังระบุอีกว่า การปะทุของไฟป่าครั้งนี้คาดว่าน่าจะยังคงดำเนินต่อไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้

ขณะเดียวกัน ทางตอนกลางของรัฐแคลิฟอร์เนีย ก็ได้เกิดไฟป่าที่ชื่อว่า "วูลซีย์" ได้เผาทำลายพื้นที่ป่าไปแล้วราว 91,000 เอเคอร์ ซึ่งขณะนี้ได้ทำลายสิ่งปลูกสร้างไปแล้ว 340 หลัง ในย่านเวนทูร่า และชานเมืองลอส แองเจลิส

 

 

ด้านเจ้าหน้าที่คาดว่าจะควบคุมไฟป่าวูลซีย์ ได้ในอีกไม่เกินสัปดาห์นี้ ซึ่งขณะนี้เหลือไฟที่ยังปะทุอยู่ราว 20% เท่านั้น นอกจากนี้รายงานยังระบุว่า ควันจากไฟป่าแคมป์ได้พัดไปทางฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิคด้วย ซึ่งส่งผลกระทบต่อค่ามลพิษในแถบนครซานฟราซิสโก และเมืองใกล้เดียงด้วย