อินโดฯเผย "อุปกรณ์วัดความเร็ว" ไลอ้อนแอร์ตกมีปัญหา

วันที่ 06 พ.ย. 2561 เวลา 10:18 น.
อินโดฯเผย "อุปกรณ์วัดความเร็ว" ไลอ้อนแอร์ตกมีปัญหา
เผยอุปกรณ์วัดความเร็วเครื่องไลอ้อนแอร์ มีปัญหา 4 ครั้งรวด ก่อนตกทะเล อินโดฯเร่งแจ้งโบอิ้งตรวจสอบ

ความคืบหน้ากรณีเหตุการณ์เครื่องบินรุ่น โบอิ้ง 737- MAX 8  ของสายการบินไลอ้อนแอร์ เที่ยวบินที่ เจที 610 ประสบเหตุตกนอกชายฝั่งเกาะชวาของประเทศอินโดนีเซียพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น

 

 

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทีมประดาน้ำของอินโดนีเซียสามารถกู้กล่องดำจำนวนหนึ่งกล่องจากทั้งหมดสองกล่องขึ้นมาจากก้นทะเลได้นั้น ด้านคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติ หรือ เคเอ็นเคที ของอินโดนีเซีย เปิดเผยวันนี้ว่า อุปกรณ์วัดความเร็วของเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX นั้น เบื้องต้นพบว่ามีปัญหาขัดข้องที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์วัดความเร็วของเครื่องบินลำดังกล่าว รวมถึงเกิดขึ้นใน 3 เที่ยวบินที่เครื่องบินลำนี้เคยให้บริการไปก่อนหน้านั้นด้วย

 

 

สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่สำนักข่าวบีบีซีรายงานระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวได้พบปัญหาระหว่างเที่ยวบินจากบาหลี ไปยังจาการ์ต้า โดยพบว่าอุปกรณ์อ่านความเร็วลมของกัปตันแสดงผลผิดพลาด และตัวเลขของอุปกรณ์อ่านค่าความสูงของกัปตันก็แตกต่างจากนักบินผู้ช่วย

 

 

อย่างไรก็ดี ทางการอินโดนีเซียเตรียมเตรียมแจ้งให้ทางบริษัทโบอิ้งเร่งตรวจสอบหาความผิดพลาด พร้อมดำเนินเพื่อป้องกันมิให้เกิดปัญหาในลักษณะเดียวกันนี้กับเครื่องบินชนิดนี้ทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดในขณะนี้ว่าสาเหตุที่แท้จริงของการตกนั้นเกิดขึ้นจากอะไร