หวั่นเหตุน้ำท่วมนครเวนีส ทำลายโบราณสถานเสียหายหนัก

วันที่ 01 พ.ย. 2561 เวลา 11:10 น.
หวั่นเหตุน้ำท่วมนครเวนีส ทำลายโบราณสถานเสียหายหนัก
หลายฝ่ายห่วงน้ำทะเลท่วมในนครเวนิส จะยิ่งทำลายโบราณสถานสำคัญหลายแห่งของเมืองจนเสียหาย

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า หลังจากที่เกิดเหตุอุทกภัยอันเนื่องมาจากน้ำทะเลหนุนสูงจนส่งผลกระทบให้เข้าท่วมในพื้นที่กว่า 75% ของนครเวนีสอันมีชื่อเสียงของอิตาลี โดยเหตุน้ำท่วมครั้งนี้จากการวัดระดับน้ำพบว่าบางจุดมีระดับสูงถึงกว่า 156 ซม. ซึ่งนับว่าเป็นการทำลายสถิติของระดับน้ำที่้เคยวัดได้ในนครเวนีสนับตั้งแต่ปี 2008 ที่ผ่านมา หรือในรอบเกือบ 10 ปี

 

 

 

อย่างไรก็ดี แม้ว่านครเวนีสจะได้ชื่อว่าเป็นนครแห่งสายน้ำ อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้ แต่ทว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้หลายฝ่ายเริ่มกังวลถึงผลกระทบต่อบรรดาสถานที่สำคัญ และโบราณสถานของเมืองที่จะได้รับความเสียหายจากการกัดกร่อนของน้ำทะเลที่เข้าท่วมเมือง

"น้ำท่วมเพียงวันเดียว จะส่งผลให้วิหารเก่าลงไปอีก 20 ปี แต่เราพยายามจะคิดในแง่ดีเข้าไว้"  นาย Carlo Alberto Tesserin หัวหน้าคณะกรรมการรับผิดชอบวิหาร  St. Mark's Basilica ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมือง กล่าว

 

 

นาย Carlo Alberto Tesserin ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้น้ำได้เข้าท่วมปกคลุมบริเวณจตุรัสหินอ่อนด้านหน้าวิหารซึ่งมีอายุนับหลายร้อยปี รวมถึงแท่นบูชาพระแม่  Madonna Nicopeia อันมีชื่อเสียง ในสมัยศตวรรษที่ 12 ก็ต่างจมอยู่ใต้น้ำเช่นกัน

นอกจากนั้นภายในวิหาร น้ำได้เข้าท่วมถึงยังทางเข้าด้านหน้าซึ่งประดับด้วยพื้นกระเบื้องโมเสก ก็ต่างจมอยู่ใต้น้ำที่มีระดับสูงถึง 90 ซม. นานกว่า 16 ช.ม.แล้ว ขณะที่โครงสร้างของวิหารก็ทำมาจากอิฐซึ่งมีอายุนับร้อยปีแล้ว มันคงไม่ดีแน่ หากต้องแช่อยู่ในน้ำนานๆ

 

 

 

ทั้งนี้ สำหรับนครเวนีสนั้นได้ชื่อว่าเมืองทั้งเมืองคือพิพิธภัณฑ์ ซึ่งไม่เพียงแต่วิหาร St. Mark's Basilica อันโด่งดังของเมืองจะเสียหายแล้ว คาดว่าในพื้นที่ส่วนอื่นๆของเมืองก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน

 อย่างไรก็ดี ด้านโฆษกของเมือง ระบุว่าขณะนี้ สถานการณ์ต่างๆสามารถควบคุมได้แล้ว โดยจากการวัดระดับน้ำเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาพบว่า น้ำมีระดับที่ลดลงจากระดับ 156 ซม. เหลือ 110 ซม. ขณะที่ในวันพุธคาดว่าระดับน้ำจะลดลงเหลือราว 90 ซม.

 

 

ทั้งนี้ สำหรับปัญหาน้ำทะเลหนุนสูงจนเข้าท่วมนครเวนิสนั้น ช่วงหลังเกิดขึ้นบ่อยครั้ง กระทั่งรัฐบาลท้องถิ่นมีแผนสร้างโครงการแนวเขื่อนกั้นชายฝั่งขนาดยักษ์ที่มีชื่อว่า โครงการโมเสส  แต่ทว่า ด้วยปัญหาด้านงบประมาณ คอรัปชั่น และความวุ่นวายทางการเมืองของรัฐบาลกรุงโรม จึงทำให้โครงการดังกล่าวล่าช้าและยังไม่แล้วเสร็จ