วิจัยเตือน "กรุงเทพฯ" ติดหนึ่งใน 8 เมืองใหญ่ทั่วโลก เสี่ยงจมทะเล

วันที่ 06 ต.ค. 2561 เวลา 12:30 น.
วิจัยเตือน "กรุงเทพฯ" ติดหนึ่งใน 8 เมืองใหญ่ทั่วโลก เสี่ยงจมทะเล
เอ็นจีโออังกฤษเตือน 8 เมืองใหญ่ใกล้ชายฝั่งทั่วโลก รวมถึงกรุงเทพฯ เสี่ยงจมใต้บาดาลในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า จากปัญหาโลกร้อน

"Christian aid" องค์กรการกุศลเพื่อการพัฒนา ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ของอังกฤษ ได้มีการเปิดเผยเมื่อวันที่ 4 ต.ค. ทีผ่านมา ถึงผลการศึกษาที่ระบุว่า หลายเมืองใหญ่ทั่วโลกที่มีพื้นที่อยู่ใกล้ชายฝั่ง อย่าง ลอนดอน เซี่ยงไฮ้ จาการ์ต้า ฮิวส์ตัน มะนิลา ธากา ลากอส และ กรุงเทพมหานคร นั้นเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากการจมน้ำเนื่องจากการเพิ่มระดับน้ำทะเล จนอาจเป็นภัยคุกคามต่อผู้อยู่อาศัยในเขตเมือง อันเนื่องมาจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม

 

โดยเมืองใหญ่ในเอเชียอย่างกรุงจาการ์ต้า ของอินโดนีเซียพบว่า มีอัตราการจมลงของเมืองอยู่ที่ 25 เซนติเมตรทุกปี เนื่องจากเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่มีประชากรหลายสิบล้านคนอาศัยอยู่ และตั้งอยู่บนจุดที่แม่น้ำ 13 สายมาบรรจบกัน โดยครึ่งหนึ่งของประชากรต้องอาศัยการขุดเจาะน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ จึงส่งผลกระทบต่อพื้นดินให้จมลงเรื่อยๆ

 

 

ขณะที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 1.5 เมตร อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำ จนถึงขั้นเกินครึ่งของเมืองต้องจมน้ำในอีก 15 ปีข้างหน้า สืบเนื่องมาจากการขยายตัวของเขตเมือง และการก่อสร้างอาคารสูงหลายแห่งที่มีการกดน้ำหนักลงบนพื้นดิน และการวางผังเมืองที่ไม่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดีรายงานของคริสเตียนเอดระบุว่า แม้ภาครัฐจะดำเนินมาตรการออกกฎหมายควบคุมอาคารและการก่อสร้างแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่อาจหยุดปัญหาดังกล่าวได้

 

 

 

ทั้งนี้ รายงานของคริสเตียนเอด ยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลของชาติต่างๆ ให้ความสำคัญในการลงทุนโครงการรับมือเพื่อลดความเสี่ยงจากการจมน้ำ เพื่อป้องกันเมืองใกล้ชายฝั่งทั่วโลก ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะจมอยู่ใต้น้ำภายในระยะเวลาไม่อีกกี่สิบปีข้างหน้า เนื่องจากหลายปัจจัยทั้งการวางผังเมืองที่ไม่มีประสิทธิภาพ น้ำทะเลที่หนุนสูง พายุรุนแรง และหายนะจากภัยพิบัติอื่นๆ 

ภาพ : Bangkok Post