"นครโอซากา" ตัดสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องกับ "ซานฟรานซิสโก"

วันที่ 05 ต.ค. 2561 เวลา 16:21 น.
"นครโอซากา" ตัดสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องกับ "ซานฟรานซิสโก"
นครโอซากาของญี่ปุ่น ตัดสัมพันธ์ในฐานะเมืองพี่เมืองน้องกับนครซานฟรานซิสโกของสหรัฐ เหตุไม่พอใจรูปปั้นรำลึกสตรีทาสกามทหารญี่ปุ่นช่วงสงครามโลก

นายกเทศมนตรีนครโอซากา ของญี่ปุ่นประกาศว่าจะยุติความสัมพันธ์ในฐานะเมืองพี่เมืองน้องที่มีมานาน 60 ปี ระหว่างนครโอซากา กับนครซานฟรานซิสโก ในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ หลังที่ทางการซานฟรานซิสโก ได้ติดตั้งรูปปั้นที่ได้รับบริจาคมา ซึ่งเป็นรูปปั้นที่อุทิศให้แก่สตรีทุกคนที่ต้องทนทุกข์กับความน่าสะพรึงกลัวของการตกเป็นทาสและการค้ากามของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ขณะที่นางลอนดอน บรีด นายกเทศมนตรีนครซานฟรานซิสโกระบุว่า  นายกเทศมนตรีของเมืองหนึ่งไม่สามารถยุติความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนสองเมืองได้ตามอำเภอใจ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ที่ดำเนินมานานกว่า 60 ปี

ทั้งนี้ หลังจากมีรายงานข่าวดังกล่าว ชาวเมืองโอซากาได้มีความเห็นหลากหลายต่อกรณีนี้ โดยส่วนใหญ่ต่างสนับสนุนการตัดสัมพันธ์ดังกล่าว เนื่องจากทางนครโอซากาได้ยืนเรื่องร้องเรียนทางการซานฟรานซิสโกหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับใดๆ

ขณะที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นเองเคยขอให้ซานฟรานซิสโกไม่รับรูปปั้นดังกล่าวที่สลักไว้ว่า ถึงสตรีและเด็กหญิงหลายแสนคนที่ตกเป็นทาสกามของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น