จีนเปิดตัว "สีจิ้งผิงโชว์" หวังจูงใจวัยรุ่นสนใจคอมมิวนิสต์

วันที่ 05 ต.ค. 2561 เวลา 12:51 น.
จีนเปิดตัว "สีจิ้งผิงโชว์" หวังจูงใจวัยรุ่นสนใจคอมมิวนิสต์
ทีวีจีนเปิดเกมส์โชว์ แข่งตอบคำถามเกี่ยวกับปธน.สี จูงใจวัยรุ่นสนใจแนวคิดท่านผู้นำ

เดลิเมล์รายงานว่า สถานีโทรทัศน์รายใหญ่ของจีน ได้เปิดตัวรายการเกมส์โชว์แข่งตอบคำถามเกี่ยวกับประวัติชีวิต และผลงานของประธานาธิบดีสีจิ้งผิง เพื่อหวังดึงดูดเยาวชนคนรุ่นใหม่ของจีนให้สนใจแนวคิดสังคมนิยมมากขึ้น

รายการดังกล่าวนั้นมีชื่อที่ว่า "Studying Xi in the New Era" หรือ “ความคิดด้านสังคมนิยมของสี จินผิง และคุณลักษณะความเป็นจีนยุคใหม่” เรียกสั้นๆว่า “ความคิดของสี จินผิง”

 

 

โดยตอนแรกของรายการได้ออกอากาศในช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผ่านสถานีโทรทัศน์ของมณฑลหูหนาน ซึ่งเป็นช่องทีวีที่มีผู้ชมมากที่สุดเป็นอันดับสองของจีน และเป็นที่รุ้จักกันดีในหมู่หนุ่มสาวชาวจีน  ซึ่งเกมส์โชว์นี้ถูกมองว่าเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของรัฐบาลคอมมิวนิสต์ของจีน ในการใช้โฆษณาชวนเชื่อผ่านที่ทีวีของรัฐ

 

 

 

อย่างไรก็ดี ผลตอบรับของรายนี้กลับเป็นที่ไม่พอใจนักของชาวเน็ตในประเทศจีน โดยบรรดาผู้ใช้งานสังคมออนไลน์ในจีนต่างระบุว่ารายการนี้เหมือนกับยาพิษที่ทางการจีนจงใจป้อนให้ประชาชน และหลายคนต่างรอคอยดูเรทติ้งของรายการว่าจะมีมากน้อยแค่ไหน

 

ด้านนักวิเคราะห์คาดว่า รายการนี้เป็นหนึ่งในความพยาบามล่าสุดของพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ต้องการจูงใจคนรุ่นใหม่ซึ่งโตท่ามกลางสื่อออนไลน์และ กระแสความนิยมต่างชาติ ให้หันมาสนใจพรรคคอมมิวนิสต์แทน

 

 

ขณะที่ศ.ด้านสื่อสารมวลชนจากมหาวิทยาลัยฮ่องกง ระบุว่า ประเด็นไม่ได้อยู่ที่เรตติ้งของรายการ แต่ประเด็นอยู่ที่การใช้กลยุทธโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลปักกิ่งอย่างมีนัยยะสำคัญ

เขากล่าวว่า ตัวอย่างที่เห็นชวนให้วิเคราะห์ว่า สี จินผิง ใช้วิธีการอย่างไรในการทำให้ตนเองปรากฏอยู่ในสื่อทุกหนทุกแห่ง ผ่านการนำเสนอที่เข้าถึงง่าย เพื่อขยายอิทธิพลทางความคิดด้านสังคมนิยม

 

 

ทั้งนี้ หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญของจีนเมื่อเดือนมีนาคมทีผ่านมานั้น มีการผนวกแนวคิดของปธน.สี ลงในรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งจะส่งผลให้หลายหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน สถานศึกษา หน่วยงานท้องถิ่น หรือแม้แต่สถานที่ทางศาสนา ล้วนต้องถ่ายทอดแนวคิดทางการเมืองให้กับประชาชนด้วยเช่นกัน