จีนประณาม "ฟ่าน ปิงปิง" เป็นตัวอย่างไม่ดีของสังคม

  • วันที่ 11 ก.ย. 2561 เวลา 18:08 น.

จีนประณาม "ฟ่าน ปิงปิง" เป็นตัวอย่างไม่ดีของสังคม

สื่อจีนให้คะแนน "ฟ่าน ปิงปิง" 0 จาก 100 ระบุไม่ใช่คนดีแถมไร้ความรับผิดชอบต่อสังคม

จากกรณีที่มีการยืนยันรายงานข่าวจากสื่อทางการจีนว่า นักแสดงระดับซุปเปอร์สตาร์แถวหน้าของจีน ฟ่าน ปิงปิง ถูกทางการจีนจับกุมตัวในข้อหาหลีกเลี่ยงภาษี จากการทำสัญญา2ฉบับแบบหยิน-หยาง ซึ่งเป็นการแจ้งรายได้เท็จต่อทางการจีนนั้น ซึ่งรายงานระบุว่าเหตุที่เธอไม่ได้รับการปล่อยตัวเนื่องจาก เธออาจถูกขยายผลสอบในข้อหาอื่นๆเช่นข้อหาฉ้อโกง การทุจริต ทำธุรกรรมปลอมกับธนาคาร นอกจากข้อหลีกเลี่ยงภาษีซึ่งนับว่าเป็นความผิดลหุโทษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : สื่อนอกตีข่าว "ฟ่านปิงปิง" ถูกจับฐานเลี่ยงภาษี

 

ด้านสำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สื่อของรัฐบาลจีนได้มีการเปิดเผยการจัดอันดับ ของไชนา ฟิล์ม แอนด์ เทเลวิชัน สตาร์ โซเชียล เรสพอนซิบิลิตี รีพอร์ท ช่วงระหว่างปี 2017-2018 โดยรายงานนี้ออกโดยบรรดานักวิชาการจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ซึ่งมีหน้าที่จัดอันดับ "เครดิตทางสังคม" บรรดาดารานักแสดงชื่อดังของจีน โดยใช้หลักเกณฑ์พิจารณา 3 ประการคือ ความเป็นมืออาชีพในการทำงาน การเสียสละทำงานด้านการกุศล และความซื่อสัตย์

ซึ่งหลายครั้งที่ผ่านมารายงานนี้ มักจะออกมาชื่นชมนักแสดงจีนที่สร้างคุณงามความดีตามที่กำหนด ว่าเป็นต้นแบบที่ดีแก่ประชาชน  ขณะเดียวกันก็ประณาม หรือ ตีแผ่ดาราที่มีพฤติกรรมตรงกันข้ามกับเกณฑ์ดังกล่าวที่เป็นตัวอย่างไม่ดีต่อสังคม

โดยจากรายงานระบุว่า สำหรับนักแสดงสาวฟ่าน ปิงปิง ไชนา ฟิล์ม แอนด์ เทเลวิชัน สตาร์ โซเชียล เรสพอนซิบิลิตี รีพอร์ท ระบุว่า เธอได้คะแนน 0% จากทั้งหมด 100 คะแนนในส่วนของการรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งรายงานนี้ถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมาในช่วงที่มีกระแสข่าวการหายตัวไปของเธอ

ทั้งนี้ สำหรับการจัดอันดับเครดิตทางสังคมดังกล่าวพบว่ามีดารา นักแสดง นักร้อง เพียง 9 คนเท่านั้นที่ถูกระบุว่าผ่านเกณฑื หรือได้รับคะแนนเกินกว่า 60% โดยหนึ่งในนั้นมีสามหนุ่มบอยแบนด์จากวงค์ TFBoys ขณะที่นักแสดงชื่อดังอย่างเฉินหลงก็ติดหนึ่งใน 100 ดาราจีนที่เป็นตัวอย่างแก่สังคม แต่มีคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์ที่ 60% ขึ้นไป

สำหรับเครดิตทางสังคมนี้ เป็นแนวคิดใหม่ในยุคของประธานาธิบดีสีจิ้งผิง ซึ่งไม่เพียงแค่จะมีการจัดอันดับดาราตัวอย่างของสังคมเท่านั้น แนวคิดเครดิตทางสังคมยังถูกนำมาใช้กับประชาชนชาวจีนโดยทั่วไปด้วย ซึ่งหากปชช.จีนคนใดมีพฤติกรรมแย่ ก็จะถูกหักคะแนน ซึ่งจะตามมาด้วยมาตรการลงโทษรูปแบบต่างๆที่ตามมา เช่นห้ามเข้าถึงบริการสาธารณะ ไม่รับเข้าทำงาน หรือถูกประจาน

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ