logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
สื่อนอกตีข่าว "ฟ่านปิงปิง" ถูกจับฐานเลี่ยงภาษี

สื่อนอกตีข่าว "ฟ่านปิงปิง" ถูกจับฐานเลี่ยงภาษี

08 กันยายน 2561

สื่อนอกอ้างดาราดัง "ฟ่านปิงปิง" ถูกทางการจีนจับกุม ข้อหาพัวพันเลี่ยงภาษี ส่อหมดอนาคตในวงการ

สื่อนอกอ้างดาราดัง "ฟ่านปิงปิง" ถูกทางการจีนจับกุม ข้อหาพัวพันเลี่ยงภาษี ส่อหมดอนาคตในวงการ

ไต้หวันนิวส์ และ The epoch times ของสหรัฐต่างรายงานตรงกันโดยอ้างแหล่งข่าวจากสำนักข่าว Securities Daily ซึ่งเป็นสื่อทางการของจีนว่า เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา นักแสดงสาวชื่อดัง ฟ่านปิงปิง วัย 36 ปี ถูกทางการจีนจับกุมตัวในข้อหาหลีกเลี่ยงภาษีโดยการทำสัญญาจ้างงานแบบ "สัญญาหยิน-หยาง" yin-yang contracts โดยรายงานระบุว่านักแสดงสาวขณะนี้ถูกทางการจีนควบคุมตัวและอาจจะไม่ได้รับการปล่อยตัวในเร็วๆนี้ เนื่องจากเธออาจถูกขยายผลสอบในข้อหาอื่นๆเช่นข้อหาฉ้อโกง การทุจริต ทำธุรกรรมปลอมกับธนาคาร นอกจากข้อหลีกเลี่ยงภาษี

ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นักแสดงสาวได้หายตัวไปจากงานสาธารณะนานถึง 3 เดือน จากที่เธอตกเป็นเป้าสอบสวนของสำนักภาษีจีน การสอบสวนเกิดขึ้นภายหลัง ซุยยงหยวน พิธีกรรายการโทรทัศน์ กล่าวหาว่า นักแสดงสาวเซ็นสัญญาหยิน-หยางในการรับงานแสดงของเธอ และเรียกร้องให้สืบหารายได้ที่แท้จริงของฟ่าน หลังจากมีกระแสข่าวว่าเธอซื้ออสังหาริมทรัพย์มูลค่ามากกว่า 200 ล้านหยวน (ราว 998 ล้านบาท) ในเซี่ยงไฮ้

ด้านเว็บไซต์อีทีทูเดย์ ซึ่งเป็นข่าวบันเทิงของจีนระบุว่า เมื่อช่วยปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานักแสดงว่าถูกจับกุม เพียงไม่กี่วันทางการก็ปล่อยตัวออกมา จนกระทั่งเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาและก็ยังไม่ถูกปล่อยตัวจนถึงตอนนี้ ซึ่งรายงานยังได้อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดในวงการหนังจีนว่า หากนักแสดงสาวถูกจับกุมด้วยข้อหาดังกล่างจริง เธอจะกลายเป็น "ดาวดับ" และตกสวรรค์จากวงการบันเทิงในทันที

 

สื่อนอกตีข่าว "ฟ่านปิงปิง" ถูกจับฐานเลี่ยงภาษี

สำหรับสัญญาหยิน-หยาง หรือสัญญา 2 ฉบับ นั้นเป็นวิธีการทำสัญญาเพื่อเลี่ยงภาษีของทางการที่กำลังแพร่หลายในหลายธุรกิจของจีน ตั้งแต่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จนถึงสโมสรฟุตบอล โดยสัญญาฉบับแรกแสดงรายละเอียดผลประโยชน์ที่ทุกฝ่ายตกลงกัน และอีกฉบับแสดงรายละเอียดผลประโยชน์ที่ต่ำกว่าฉบับแรกไว้สำหรับการส่งข้อมูลให้ทางการจีน

ทั้งนี้ สำหรับนักแสดงสาวฟ่าน ปิงปิง ได้รับการจัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์บในปี 2016 ว่าเป็นนักแสดงหญิงที่มีรายได้สูงที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก โดยทำรายได้สูงถึง 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (557ล้านบาท) และนับเป็นนักแสดงหญิงจากเอเชียเพียงคนเดียวที่ติดอันดับ

อย่างไรก็ดีสำหรับฟ่าน ปิงปิง เธอจะมีวันเกิดครบรอบ 37 ปี ในวันที่ 16 กันยายนนี้ ซึ่งคงต้องค่อยจับตาว่าทางต้นสังกัดของเธอจะออกมาแถลงข่าวใดๆหรือไม่