ไต้ฝุ่นเมกี ป่วนไต้หวัน ฮ่องกง ขึ้นฝั่งจีนพรุ่งนี้

วันที่ 22 ต.ค. 2553 เวลา 06:34 น.
พายุไต้ฝุ่นเมกี ยังคงสร้างความปั่นป่วนไปทั่วเอเชียตะวันออก หลายประเทศเตรียมรับมือโดยเฉพาะจีนและฮ่องกง ที่อยู่ในเส้นทางพายุ ส่วนที่ไต้หวัน และ ญี่ปุ่นก็เกิดฝนกตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมสูงอันเป็นผลจากอิทธิพลของพายุลูกนี้เช่นเดียวกัน

เจ้าหน้าที่ไต้หวันต้องเข้าเร่งช่วยเหลือผู้ขับขี่ยวดยานต์ที่ถูกน้ำท่วมจนมิดหลังคารถ ทางตอนเหนือจองประเทศ ซึ่งวัดปริมาณน้ำฝนได้ราว 30 เซนติเมตร และคาดว่าฝนจกตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องอีก

แม้ว่าจะคาดว่าเมกี จะไม่ขึ้นฝั่งไต้หวัน แต่ทว่าเจ้าหน้าที่ก็ได้เตือนให้ประชาชนในพื้นที่ตอนใต้ และตะวันออกเตรียมรับมือกับฝนที่จะตกหนัก แต่ต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้เกิดดินถล่มตามมา

ขณะเดียวกันที่เวียดนาม เจ้าหน้าที่ก็เพิ่งจะสามารถกู้รถบัสโดยสารที่ตกลงไปในแม่น้ำ “ลัม” ตั้งแต่เมื่อวันอังคารขึ้นมาได้  และพบร่างผู้เสียชีวิตอยู่ภายในอีก 9 ศพ ซึ่งเป็นเด็ก ถึง 3 คน ทั้งนี้ รถบัสโดยสารคันดังกล่าวเดินทางมาจากเมือง ดัค ทางตอนกลางของประเทศ ละมุ่งหน้าไปยังกรุงฮานอย แต่ระหว่างทางถูกน้ำป่าพัดตกลงไปในแม่น้ำเสียก่อน ซึ่งขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุครั้งนี้เพิ่มเป็น 14 คนแล้ว โดยร่างผู้เสียชีวิตบางคนถูกน้ำพัดไปไกลหลายกิโลเมตร และในขณะนี้ยังมีผู้สูญหายไม่รู้ชะตากรรมอีกราว 6 คน  ส่วนผู้ที่สามารถหนีเอาตัวรอดได้อยู่ที่ 18 คน

ทั้งนี้ ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา อิทธิพลของพายุเมกี ได้ทำให้เกิดน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 30 ปี ทางตอนกลางของประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 45 ศพ

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณตอนใต้ของจีนนั้น ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับพายุเมกี ที่ใกล้ขึ้นฝั่งเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้กำลังลมของพายุได้ลดลงจากเดิมมา โยขณะนี้พายุป้วนเปี้ยนอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของฮ่องกง โดยมีกำลังลม 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง น้อยกว่าเมื่อช่วงที่ขึ้นฝั่งที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งขณะนั้นมีกำลังลม 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คาดว่า เมกี จะขึ้นฝั่งบริเวณมณฑลกวางตุ้งในวันเสาร์นี้ และจะลดกำลังลงเมื่อพักเข้สู่จีนตอนใน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้สั่งให้เรือประมงกลับเข้าฝั่งทั้งหมด และขอฝห้ประชาชนเตรียมรับมือกับเหตุดินถล่มที่จะเกิดขึ้นด้วย ส่วนที่มณฑลฟูเจี้ยน ก็สั่งอพยพประชาชนมากกว่า 150,000 คนแล้ว