ชาวโลกชื่นชมไทย "แรงบันดาลใจ" แห่งความสามัคคี

  • วันที่ 09 ก.ค. 2561 เวลา 14:36 น.

ชาวโลกชื่นชมไทย "แรงบันดาลใจ" แห่งความสามัคคี

ผู้คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจต่อข่าวการช่วยเหลือทีมหมูป่า พร้อมแสดงความชื่นชมว่าเป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ในการช่วยเหลือกันและกัน

ข่าวการปฏิบัติการช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ถูกนำเสนอไปทั่วโลกผ่านสื่อนานาชาติ ได้กลายเป็นหนึ่งในข่าวยอดนิยมอันดับต้นๆที่ผู้คนให้ความสนใจและติดตามอย่างใกล้ชิด

ชาวโลกต่างรอคอยข่าวดีผ่านการถ่ายทอดสดอย่างใจจดใจจ่อ และเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ ที่ผู้คนในโลกออนไลน์ต่างพร้อมใจแสดงความเห็นในแง่บวก โดยแทบไม่มีใครต่อว่ากัน และชื่นชมไทยว่าเป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่

ต่อไปนี้คือข้อความบางส่วนจากผู้คนที่แสดงความชื่นชมผ่านเฟซบุ๊กของสื่อต่างชาติ

Darren Marshall จากออสเตรเลีย บอกในเฟซบุ๊คของบีบีซีว่า "ทุกประเทศควรดูประเทศไทยไว้เป็นตัวอย่างแรงบันดาลใจในการช่วยเหลือกันและกันในยามที่ต้องการ ขอคารวะให้กับทุกคนครับ"

Breanne Smutniak บอกว่า "ฉันรู้สึกประทับใจคนไทยกับความห่วงใยของพวกเขาที่มีต่อเด็กๆ จริงๆ ฉันชื่นชมอย่างมากกับการที่คนไทยทั้งหมดมาร่วมแรงกันเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ และช่วยเหลือทุกอย่างเท่าที่จะทำได้"

Adem Kıssal บอกว่า "ผมอยากได้ยินแง่มุมดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมหวังว่าเด็กๆ จะได้รับความช่วยเหลืออย่างปลอดภัย เด็กไทยกล้าหาญมากๆ การอยู่ได้นานถึง 10 วันเป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นแล้ว ขอให้ทีมกู้ภัยโชคดี"

Sylvia Kettridge บอกกับบีบีซีว่า "ฉันรู้สึกปลื้มมากๆ ที่ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศมารวมพลังกันเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ รวมถึงความช่วยเหลือจากอังกฤษ และยังถือเป็นความหวังให้เรากับโลกว่าจะมีคนดีๆ มารวมตัวกันในยามที่มีปัญหา"

Sarah Higgins แสดงความชื่นชมว่า "รู้สึกดีใจมากๆ ที่โลกมารวมพลังกันเพื่อช่วยเหลือ แม้แต่ลูกชายของฉันก็ยังอยากจะช่วย เช้าวันนี้เขาเห็นภาพในข่าวแล้วถามว่าทีมช่วยเหลือติดอยู่ในถ้ำหรือเปล่า ฉันบอกเขาว่า ทีมกู้ภัยไม่ได้ติดอยู่ในถ้ำ แต่เป็นเด็กบางคนติดอยู่ในถ้ำใหญ่ แล้วคนเหล่านั้นกำลังจะไปช่วยพวกเขา ลูกของฉันเดินไปที่กองของเล่นแล้วหยิบรถบรรทุกออกมา ขอให้ฉันช่วยซ่อมแล้วบอกว่าจะเอารถบรรทุกไปช่วยเด็กๆ ลูกของฉันแค่ 2 ขวบ ถึงเขาจะไม่เข้าใจว่าเรื่องนี้หนักหนาแค่ไหน แต่เขาก็ยังอยากช่วย ฉันภูมิใจในตัวลูกมาก"

Rita Laut ให้กำลังใจเด็กๆ ผ่าน Bild สื่อของเยอรมนีว่า "พวกเธอต้องทำได้ ฉันบอกเลยว่าเด็กๆ แข็งแกร่ง ขอขอบคุณโค้ชที่คอยอยู่เคียงข้างให้กำลังใจตลอดเวลาที่ผ่านมา ขอขอบคุณทีมช่วยเหลือทุกคน พวกคุณทำในสิ่งที่เหนือมนุษย์เอามากๆ"

Maria Eugenia Perez Gutierrez แสดงความเห็นในเฟซบุ๊คของ El Pais สื่อของสเปนว่า "ขอขอบคุณทุกๆ คนที่มีจิตใจงดงามที่มารวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ทีมช่วยเหลือที่มีจิตใจแสนดียังเป็นคนที่งดงามด้วยเช่นกัน ขอบคุณ ขอบคุณ และขอบคุณ"

Vanda Manuelli Siete บอกผ่าน Corriere della Sera สื่อของอิตาลีว่า "พวกคุณคือพลังอันมหัศจรรย์ พวกเราอยู่เคียงข้างคุณ"

ที่มา www.m2fnews.com

ภาพ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย, กองทัพเรือ, ทีมช่างภาพบางกอกโพสต์

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ