เผยขยะพลาสติกในทะเลกว่าครึ่งมาจากชาติในเอเชีย

วันที่ 05 มิ.ย. 2561 เวลา 15:11 น.
เผยขยะพลาสติกในทะเลกว่าครึ่งมาจากชาติในเอเชีย
นักอนุรักษ์เตือนหลายชาติในเอเชียเผชิญวิกฤติขยะพลาสติกในทะเล พบกว่าครึ่งมาจากจีน อินโดฯ และไทย

เอเอฟพีรายงานว่า กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้เผยรายงานที่น่าตกใจในวันนี้้ (5 มิ.ย.) ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยระบุว่า จากรายงานในปี 2015 ที่ผ่านมา พบว่ามีขยะพลาสติกถูกทิ้งลงในมหาสมุทรทั่วโลกมากถึงปีละ 8 ล้านตัน หรือเฉลี่ยนาทีละ 1 คันรถบรรทุก ซึ่งจากข้อมูลพบว่ากว่าครึ่งเป็นขยะจากจีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย

 

 

รายงานระบุว่าทั้ง 5 ประเทศนี้ มีการใช้พลาสติกแทบจะตลอดเวลาในชีวิตประจำวัน แต่กลับมีระบบการจัดการขยะพลาสติกอย่างเหมาะสมเพียงร้อยละ 40% เท่านั้น ซึ่งจากปริมาณดังกล่าวแล้ว หากยังไม่ลดการทิ้่ง ทะเลในโลกจะมีขยะพลากสิกเพิ่มขึ้นเป็น 250 ล้านตัน ภายใน 7 ปี และจะมีปริมาณขยะพลาสติกมากกว่าจำนวนปลาในทะเลภายใน 32 ปี

 

 

สำหรับวันสิ่งแวดล้อมโลกในปีนี้ ได้หยิบยกประเด็นเรื่องวิกฤตขยะพลาสติกเป็นประเด็นหลักในการรณรงค์ เรื่อง Beat Plastic Pollution โดยใช้คำขวัญว่า If you can’t reuse it, refuse it หรือ รักษ์โลก เลิกพลาสติก

 

 

ทั้งนี้ จากประเด็นปัญหาขยะพลาสติกดังกล่าว ได้กลายเป็นสิ่งที่พูดถึงในโลกโซเชียลจากที่มีการพบวาฬตัวหนึ่งทางตอนใต้ของไทยที่ตายเมื่อสัปดาห์ก่อนในท้องมีถุงพลาสติกมากถึง 80 ถุง ซึ่งนอกจากที่พลาสติกจะเป็นปัญหาในการกำจัดแล้ว ยังทำให้สัตว์น้ำจำนวนมากตาย ปัญหาอีกอย่างหนึ่งคืสารพิษจากพลาสติกอาจปนเปื้อนในแหล่งน้ำธรรมชาติ และปลาที่ชาวเอเชียนิยมบริโภคด้วย