อิตาลีวุ่นหนัก นายกล้มแผน ตั้งรัฐบาลผสม

วันที่ 29 พ.ค. 2561 เวลา 10:13 น.
อิตาลีวุ่นหนัก นายกล้มแผน ตั้งรัฐบาลผสม
การเมืองอิตาลีวุ่น ความพยายามตั้งรัฐบาลผสมล่มสลาย เหตุประธานาธิบดีไม่รับ รมว.เศรษฐกิจ

จูเซ็ปเป คอนเต ผู้ได้รับเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีอิตาลี ยอมล้มเลิกแผนตั้งรัฐบาลผสม ภายหลังประธานาธิบดี แซร์จิโอ มัตตาเรลลา คัดค้านการแต่งตั้ง เปาโล ซาโวนา นั่งตำแหน่งรัฐมนตรีเศรษฐกิจ เพราะไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอให้เพิ่มสกุลเงินนอกจากยูโร ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจ สร้างความวุ่นวายให้กับการเมืองอิตาลี ประเทศเศรษฐกิจอันดับสามของยุโรป และอาจต้องนำไปสู่การเลือกตั้งอีกครั้ง หลังเพิ่งผ่านการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 4 มี.ค.

 

แซร์จิโอ มัตตาเรลลา ปธน.อิตาลี

 

นอกจากนี้ มัตตาเรลลา ได้ประชุมกับคาร์โล ค็อตตาเรลลี อดีตเจ้าหน้าที่อาวุโสของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ช่วงเช้าวานนี้ และอาจให้เป็นผู้นำรักษาการของรัฐบาลชั่วคราวไปก่อน

 

นายจูเซ็ปเป คอนเต นายกอิตาลี

 

ขณะที่ ลุยจิ ดิ มาโย หัวหน้าพรรคไฟฟ์สตาร์ มูฟเมนต์ และมัตเตโอ ซัลวินี หัวหน้าพรรคลีก ซึ่งพยายามตั้งรัฐบาลผสมร่วมกัน วิจารณ์ประธานาธิบดีว่าตัดสินใจไม่รับ รมว.เศรษฐกิจ เพราะได้รับแรงกดดันจากชาติมหาอำนาจของยุโรป พร้อมเรียกร้องรัฐสภาให้ถอดถอนประธานาธิบดีฐานใช้อำนาจมิชอบตามรัฐธรรมนูญมาตรา 90

อย่างไรก็ดี การตัดสินใจไม่รับ รมว.เศรษฐกิจ ของมัตตาเรลลา ทำให้ค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้น 0.6% อยู่ที่ 1.1728 ดอลลาร์/ยูโร วานนี้ ฟื้นตัวจาก 1.1646 ดอลลาร์/ยูโร เมื่อวันศุกร์ ซึ่งเป็นการอ่อนค่าสุดในรอบ 6 เดือนครึ่ง