ทรัมป์ให้คำมั่นผู้นำเกาหลีเหนือบริหารประเทศได้ต่อไป หลังยุตินิวเคลียร์

  • วันที่ 18 พ.ค. 2561 เวลา 10:32 น.

ทรัมป์ให้คำมั่นผู้นำเกาหลีเหนือบริหารประเทศได้ต่อไป หลังยุตินิวเคลียร์

ปธน.สหรัฐ รับรองว่านายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ สามารถอยู่ในอำนาจได้ต่อไป หากยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์ แต่ไม่วายขู่ระวังเหมือน"กัดดาฟี"

ขณะที่การประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ซึ่งมีกำหนดวันที่ 12 มิถุนายน ที่ประเทศสิงคโปร์นี้ ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยสดใส หลังจากที่เกาหลีเหนือออกมาแถลงไม่พอใจการซ้อมรบร่วมกันของสหรัฐกับเกาหลีใต้สักเท่าไร เนื่องจากเกาหลีเหนือมองว่าเป็นการยั่วยุในคาบสมุทรเกาหลี รวมไปถึงกรณีรองรัฐมนตรีเกาหลีเหนือแสดงความไม่พอใจนักจากการที่ระบุว่าสหรัฐกดดันให้เกาหลีเหนือปลดนิวเคลียร์โดยเร็วและอย่างถาวร และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือละทิ้งอาวุธนิวเคลียร์แต่เพียงฝ่ายเดียว

ล่าสุดประธานาธิบดีสหรัฐได้กล่าวให้คำมั่นต่อนายคิมจองอึนว่า หากการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างเขาและผู้นำเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จด้วยดี นายคิมจะได้รับการคุ้มครองอย่างมั่นคง เขาจะยังคงอยู่ในประเทศและบริหารประเทศต่อไป และจะทำให้เกาหลีเหนือร่ำรวยอย่างมาก

อย่างไรก็ดีผู้นำสหรัฐก็ยังขู่ว่า หากไม่สามารถดำเนินการทางการทูตได้สำเร็จ นายคิมอาจจะเผชิญชะตาเดียวกับนายโมฮัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบียที่ถูกโค่นอำนาจและสังหารโดยกลุ่มกบฎ

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ