วิจารณ์ยับ! นักการเมืองขวาจัดออสซี่ สวมผ้าคลุมผมล้อเลียนมุสลิม

  • วันที่ 17 ส.ค. 2560 เวลา 18:08 น.

วิจารณ์ยับ! นักการเมืองขวาจัดออสซี่ สวมผ้าคลุมผมล้อเลียนมุสลิม

ตำหนิแรงหลัง สว.หัวขวาจัดออสเตรเลีย สวมผ้าคลุมหน้าแบบสตรีอิสลามล้อเลียนชาวมุสลิม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า - นางพอลีน แฮนสัน นักการเมืองขวาจัด เข้าประชุมวุฒิสภาด้วยการสวมบุรกา ซึ่งเป็นชุดคลุมทั้งตัวและใบหน้าแบบมุสลิม ทำให้สร้างควาไม่พอใจแก่รัฐบาล เพื่อนสมาชิกและชาวมุสลิมในออสเตรเลีย เป็นอย่างมาก

โดยนางแฮนสัน ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรควันเนชั่น  ซึ่งเป็นพรรคการเมืองแนวคิดขวาจัด ได้สวมบุรกาสำดำแล้วเข้าไปนั่งในที่นั่งของตัวเองอยู่ราว 20 นาที แล้วถอดออก พร้อมกับเรียกร้องห้ามแต่งกายเช่นนี้ในที่สาธาณะของออสเตรเลีย เธอได้กล่าวต่อที่ประชุมสภาว่า ในเมื่อผู้สวมหมวกเหล็กหรือหมวกนิรภัยจะต้องถอดออกก่อนเข้าไปในธนาคารและสถานที่สาธารณะต่าง ๆ ผู้สวมชุดคลุมทั้งตัวและใบหน้าแบบนี้ก็ต้องถอดออกเช่นกัน

ภายหลังการกระทำดังกล่าวทำให้นายจอร์จ แบรนดิส รัฐมนตรียุติธรรมและวิปรัฐบาลในวุฒิสภาตำหนินางแฮนสันทันทีท่ามกลางเสียงปรบมือจากวุฒิสมาชิกคนอื่น ๆ ว่า เขาจะไม่ทำเป็นมองไม่เห็นที่เธอสวมบุรกาเข้ามาในสภาเพราะทุกคนล้วนทราบดีว่าเธอไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม แต่ขอเตือนเธอด้วยความเคารพให้ระมัดระวังอย่างยิ่งต่อการล่วงเกินความรู้สึกทางศาสนาของชาวออสเตรเลียคนอื่น ๆ

ด้านนายอเดล ซัลมาน รองประธานสภาอิสลามแห่งรัฐวิกตอเรียได้กล่าวตำหนิการกระทำของนางแฮนสันว่า เท่ากับเป็นการดูหมิ่นตำแหน่งของเธอเอง และเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังอย่างยิ่ง การกระทำของนางแฮนสันเท่ากับดูหมิ่นตำแหน่งของเธอเอง เป็นเรื่องน่าผิดหวังอย่างยิ่ง แต่ก็ไม่แปลกใจเพราะเธอพยายามดูหมิ่นศรัทธาในศาสนาอิสลามครั้งแล้วครั้งเล่า

ทั้งนี้นางแฮนสัน วัย 63 ปี เป็นที่รู้จักในแวดวงการเมืองตั้งแต่ช่วงปี1990 จากการชูนโยบายต่อต้านคนเอเชียและผู้ขอลี้ภัย แต่ช่วงหลายปีมานี้เธอได้หันมาต่อต้านการแต่งกายและการตั้งสุเหร่าของชาวมุสลิม

 

ภาพ : EveningStandard.co.uk

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ