ดินไหวฟิลิปปินส์ 5.9 ริคเตอร์

  • วันที่ 16 มี.ค. 2555 เวลา 20:47 น.

แผ่นดินไหวที่ฟิลิปปินส์ 5.9 ริคเตอร์  ประชาชนแตกตื่นเหยียบกันเจ็บ 20 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 5.9 ริคเตอร์ ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ในวันนี้ ก่อให้เกิดความเสียหายเล็กน้อย และ เกิดเหตุชุลมุนเหยียบกันจนมีผู้บาดเจ็บ 20 คน แต่ส่วนใหญ่เจ็บเล็กน้อย แพทย์ทำการรักษาพยาบาลแล้ว อนุญาตให้กลับบ้านได้ เหลือเพียง 2 คนเท่านั้นที่แพทย์ต้องขอรอดูอาการ

นายเรนาโต โซลิดัม หัวหน้าสถาบันภูเขาไฟวิทยาและตรวจวัดแผ่นดินไหวของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า แผ่นดินไหววัดได้ 5.9 ริคเตอร์ แต่ทางสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งว่าวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 5.7 ริคเตอร์ มีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างออกมา 2 กม.จากชายฝั่งของเกาะดินากัต ใกล้กับจังหวัดซูริเกา เดล นอร์เต ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ไม่มีประกาศเตือนภัยเรื่องคลื่นยักษ์สึนามิ

แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของเมืองซูริเกา จังหวัดซูริเกา เดล นอร์เต บอกว่า รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ขนาดทำให้รถยนต์ที่จอดนิ่งอยู่กับที่ เคลื่อนตัวได้

ส่วนนายโซล มาตูกัส ผู้ว่าราชการจังหวัดซูริเกา เดล นอร์เต เปิดเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 20 คนจากเหตุชุลมุนเหยียบกัน ในห้างเล็กๆที่แออัดไปด้วยผู้คนที่เข้าไปจับจ่ายซื้อข้าวของในเมืองซูริเกา เมื่อแรงสั่นสะเทือนทำให้กระจกหน้าต่างของห้างแตกกระจาย ทำให้ประชาชนเกิดอาการตื่นตระหนก หาทางหนีออกมาจากห้าง นอกจากนั้นที่โรงยิมเอกชนแห่งหนึ่งยังมีครู 1 คน และนักเรียนอีก 2 คน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เมื่อถูกสายเคเบิ้ลที่ขาดดีดใส่ตัว เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เข้าไปตรวจดูแล้วพบว่า มีรอยร้าวตามกำแพงของโรงยิม หลังแผ่นดินไหว ผู้ว่าราชการจังหวัดซูริเกา เดล นอร์เต ยังสั่งการให้เมืองต่างๆเตรียมพร้อมรับมือ หากเกิดอาฟเตอร์ช็อกหรือแรงสั่นสะเทือนตามหลังแผ่นดินไหวเกิดขึ้นมาอีก

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ