ชายแดนพบพระเดือด! ชนกลุ่มน้อยยึดค่ายทหารเมียนมาสำเร็จ

วันที่ 29 มิ.ย. 2565 เวลา 11:53 น.
ชายแดนพบพระเดือด! ชนกลุ่มน้อยยึดค่ายทหารเมียนมาสำเร็จ
ตาก-ปะทะเดือดชายแดนด้านพบพระ ตรงข้ามบ้านวาเล่ย์ใต้กองกำลังผสมชนกลุ่มน้อยยึดค่ายอุเกรทะทหารเมียนมาสำเร็จ

แหล่งข่าวรายงาน สถานการณ์การสู้รบ ระหว่าง กองกำลังทหารกะเหรี่ยง .KNLA และ KNU พัน.27, พัน.103, พัน.201 พล.น.6, หน่วย KNDO และ กกล.PDF กับ ทมม.พัน.คร.559 ด้านตรงข้าม บ.วาเล่ย์ใต้ ม.2 ต.วาเล่ย์ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ที่บริเวณในชายแดนไทย=-เมียนมา ได้เกิดการปะทะกันด้วยปืนเล็กยาวประจำกายและปืน ค.ไม่ทราบขนาดจำนวนหลายสิบนัด บริเวณพื้นที่ รอบๆฐานฯ อุเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง

จากนั้นกองกำลังทหารทั้งสองฝ่ายได้ใช้อาวุธหนักยิงสนับสนุนเพื่อควบคุมพื้นที่ฐานที่มั่นอย่างต่อเนื่อง โดยทหารเมียนม่าจากพัน.ป.315 ฐานทีตาแหล่ ได้ยิงอาวุธหนัก.ค.120 มม.ยิงสนับสนุนเป็นระยะๆ ไปยังบริเวณพื้นที่รอบๆ ฐานฯอุเกรทะ จำนวนหลายสิบนัด เพื่อไม่ให้ทหารชนกลุ่มน้อยลุกคืบปะชิดฐานได้และจากการปะทะกันอย่างหนักทหารชนกลุ่มน้อยที่เข้าโจมตรีมีแนวโน้มว่าเข้าใก้ลเกาะแนวฐานปฏิบัติการ ทหารพม่าจึงขอกำลังสนับสนุนทางอากาศ บินทิ้งระเบิดรอบๆ ฐานอุเกรทะและใช้ปืนกลอากาศยิงสนับสนุนอย่างหนัก

แหล่งข่าวแจ้งว่า ฮ.ลำเลียงทหารเมียนม่าได้บินลงที่ กองบังคับการยุทธวิธี( บก.ยว.) ที่ 1 บก.ควบคุมยุทธการที่ 13 ฐานฯทีตาแหล่ จากนั้นได้บินขึ้นปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ โดยการทิ้งระเบิด คลัสเตอร์บอมบ์ จำนวน 2 ลูกเข้าใส่บริเวณฐานฯอุเกรทะ เนื่องจากทหาร กองกำลังทหารกะเหรี่ยง KNLA/KNU พล.น.6, หน่วย KNDO และ กกล.PDF ที่สามารถเข้ายึด ฐานฯอุเกรทะ ได้สำเร็จและอยู่ระหว่างการเข้าเคลียร์พื้นที่

ส่วนทหารเมียนม่าก็ใช้เครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่บริเวณพื้นที่ รอบๆฐานฯอุเกรทะ ที่กองกำลังทหารชนกลุ่มน้อยยึดไว้อย่าง ต่อเนื่องและรุนแรงเพื่อหวังจะยึดฐานนี้คืนกลับมาให้ได้ตามคำสั่งหน่วยเหนือ