โควิดคลัสเตอร์ชุมชนโคราชมาแรงพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

วันที่ 13 ต.ค. 2564 เวลา 20:17 น.
โควิดคลัสเตอร์ชุมชนโคราชมาแรงพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม
นครราชสีมา –มาแรง ! คลัสเตอร์ชุมชนโคราช พบผู้ติดเชื้อโควิด เพิ่มต่อเนื่องและระบาดรวดเร็ว

ศูนย์โควิด 19นครราชสีมา รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด19 คลัสเตอร์ชุมชนหลังวัดสามัคคี ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ว่า ยังมีการกระจายเชื้ออย่างต่อเนื่อง เนื่องจากสภาพบ้านเรือนในชุมชนอยู่ติดๆกัน ค่อนข้างแออัด จุดเริ่มพบผู้ติดเชื้อรายแรก ที่บ้านเลขที่ 180/2 ถ. สุรนารายณ์ ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมาติดเชื้อโควิด 19 มาจากเพื่อน จึงพาคนในครอบครัวไปตรวจหาเชื้อผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อรวม 6 รายและทำให้ญาติติดเชื้ออีก 2 ราย ต่อมา เทศบาลนครฯ ได้ตรวจเชิงรุกหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยง ก็พบว่า มีคนในชุมชนซึ่งอยู่บ้านใกล้ๆกัน ติดเชื้อเพิ่ม 8 ราย รวมชุมชนหลังวัดสามัคคี ติดเชื้อแล้ว 16 ราย

ทั้งนี้ ญาติและคนในชุมชนฯ จำนวน 4 ราย ที่ติดเชื้อโควิด 19 ทำงานอยู่ที่ร้านสเต๊ก บ้านย่า สาขาวัดพระนารายณ์ ถ.อัษฎางค์ ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จึงแพร่กระจายเชื้อให้กับพนักงานในร้านด้วย และผลตรวจยืนยันติดเชื้อทั้งหมด 26 ราย เทศบาลนครฯ จึงได้ส่งตัวเข้ารักษาที่ รพ.มหาราชฯ ทุกราย ส่วนอีก 8 รายที่ผลเป็นลบ ได้ส่งกักตัวในสถานที่กักตัวของเทศบาลนครฯ ที่โรงแรมฟอร์จูน รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 44 ราย ส่วนแผงจำหน่ายล็อตเตอรี่ใกล้ร้านสเต๊กบ้านย่า พบว่า ติดเชื้อมาตั้งแต่วันที่ 7 และ 8 ตุลาคม 2564 จำนวน 3 ราย เป็นการติดเฉพาะในครอบครัว และจากการตรวจเชิงรุก ยังไม่มีติดเชื้อเพิ่ม ได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคที่แผงและเปลี่ยนคนใหม่มาขายแทนแล้ว

นอกจากนี้ จังหวัดนครราชสีมา พบคลัสเตอร์ใหม่ที่แพร่ระบาดในชุมชน ได้แก่ คลัสเตอร์ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี ผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นแม่ค้าขายผลไม้ อยู่หมู่ที่ 7 ต.โคกกระชายแต่ยังไม่แน่ชัดว่าติดเชื้อมาได้อย่างไร อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพิ่มเติม นอกจากนี้ อำเภอครบุรี ได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า มีชาวบ้านในหมู่ที่ 1 , หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 19 ติดเชื้อ ซึ่งต่อมา มีการแพร่เชื้อออกไปเป็นวงที่ 2 ไปสู่เพื่อนบ้านและเครือญาติ ในหมู่ที่ 9 หมู่ที่ 31 และใน ต.สระว่านพระยา รวมคลัสเตอร์นี้ ติดเชื้อไปแล้ว 18 ราย และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเพิ่มเติม ซึ่งทางอำเภอครบุรี เร่งสกัดไม่ให้เชื้อแพร่กระจายเพิ่มเติม