คนร้ายลอบวางบึ้มขบวนรถสับเปลี่ยนกำลังทหารบาดเจ็บ5นาย

วันที่ 01 ต.ค. 2563 เวลา 16:21 น.
คนร้ายลอบวางบึ้มขบวนรถสับเปลี่ยนกำลังทหารบาดเจ็บ5นาย
สงขลา-โต้กลับ2แกนนำป่วนใต้ถูกวิสามัญ คนร้ายลอบวางบึ้มขบวนรถทหารเจ็บ5นายใช้ระเบิดชนิดแสวงเครื่องบรรจุกถังแก๊สปิคนิค

เมื่อวันที่ 1ต.ค.63 ที่จ.สงขลา เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขบวนรถสับเปลี่ยนกำลังทหาร พันร.15 พัน 1บนถนนสาย43 ขาล่องจ.ปัตตานี เหตุเกิดที่หมู่ 4 ต.ปากบาง อ.เทพาเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ทำให้ทหารได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ประกอบด้วย 1.จ.ส.อ.สัญญา บุรีรักษ์ 2.ส.ท.จักรกฤษ เพชรทอง 3.ส.ต.เอกราช วิชาศาสตร์ 4.พลทหาร อริยะ สาและ 5.พลทหาร อรรถพล พลายชนะ โดยทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ได้เข้าเคลียร์พื้นที่และเข้าตรวจสอบจุดที่นำระเบิดมาวาง พบว่าคนร้ายได้ใช้ถังแก๊สปิกนิกประกอบเป็นระเบิดแสวงเครื่องหนักประมาณ 10 กก. ใส่ถุงพลาสติก และมัดด้วยยางในรถจักรยานยนต์ ขึ้นไปผูกไว้ตรงบนปางไม้ในคูกลางถนน ที่อยู่สูงขึ้นไปจากถนนประมาณ 2 เมตร ในระดับรถบรรทุกพอดี และจุดชนวนระเบิดขณะที่รถบรรทุกของทหารคันแรกวิ่งผ่านมาทำให้ต้นไม้ขาดกลางต้น ด้วยแรงระเบิด ทำให้รถทหารได้รับความเสียหายบริเวณด้านขวากระจกแตก ยางแตกฝั่งคนขับขณะถูกวางระเบิดคนขับได้แข็งใจขับต่อไปอีกเกือบ 500 เมตรเพื่อให้ปลอดภัยที่สุด

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เทพา จ.สงขลา พร้อมชุดสืบสวนตำรวจภาค 9 และตำรวจภูธร จ.สงขลา กำลังเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อหาเบาะแสของคนร้ายที่นำระเบิดมาวาง คาดว่าน่าจะนำมาวางก่อนที่ขบวนรถทหาร จะผ่านมาไม่นาน เพราะเมื่อคืนนี้ และต่อเนื่องถึงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ออกลาดตระเวนในเส้นทางดังกล่าว แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ

กลุ่มผู้ก่อเหตุ น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนสงขลา และเป็นไปได้ว่าเป็นการตอบโต้กรณีที่เจ้าหน้าที่วิสามัญแกนนำ 2 ศพ คือ นายอุซมัน เจ๊ะมิง และนายเจะอารง บาเฮง เมื่อคืนวันที่ 6 ตุลาคม 63 ที่ผ่านมาบริเวณชายทะเลพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา.