หามชาวบ้านกว่า 10 รายส่งรพ.อลหม่านสูดดมสารเคมีรั่วไหล

วันที่ 28 ก.ย. 2563 เวลา 19:45 น.
หามชาวบ้านกว่า 10 รายส่งรพ.อลหม่านสูดดมสารเคมีรั่วไหล
สมุทรปราการ-ชาวบ้านกว่า 10 รายสูดดมสารเคมีเก่าที่รั่วไหลกลางหมู่บ้านบางพลีนิเวศน์ถูกต้องหามส่งโรงพยาบาลอลหม่าน แม้แต่ต้นไม้ยังยืนต้นตาย

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ร.ต.อ.กิตติภณ พลเดช รองสารวัตรสอบสวน สภ บางแก้ว สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีสารเคมีรั่วไหล ที่บริเวณกลางหมู่บ้านบางพลีนิเวศน์ ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ มีชาวบ้านสูดดมสารเคมีเข้าไป ทำให้เกิดปฏิกริยาต่อร่างกาย แน่นหน้าอก หลังรับแจ้งจึงพร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อบต.บางแก้ว และแพทย์พยาบาลโรงพยาบาลบางพลี เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ ในที่เกิดเหตุบริเวณกลางหมู่บ้านได้พบกลิ่นสารเคมีฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ภายในป่าบริเวณข้างหมู่บ้านดังกล่าวพบถังแคปซูลความยาวประมาณ 1 เมตร ถูกทิ้งอยู่ในพงหญ้าทำให้ต้นไม้ใบหญ้าต่าง ๆ ในรัศมีเกือบ 100 เมตร มีลักษณะแห้งเหี่ยวยืนต้นตาย ขณะเดียวกันพบว่ามีชาวบ้านที่สูดดมสารเคมีเข้าไปกว่า 10 ราย มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ถูกนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงไปก่อนแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมพื้นที่ในรัศมีโดยรอบ พร้อมฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นฟ้าและบริเวณถังแคปซูล ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พร้อมแพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลบางพลี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่อยู่บริเวณรอบ ๆ

จากการสอบถามชาวบ้าน เล่าว่า เมื่อกลางดึกเมื่อคืนนี้ได้มีคนงานร้านรับซื้อของเก่า ได้นำเอาถังเหล็กแคปซูลใบดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับถังแก๊ส มาทำการเจาะตัดเพื่อนำเหล็กไปขายต่อ แต่เมื่อคนงานใช้แก๊สตัดถังทำให้สารเคมีไม่ทราบชนิดรั่วไหลออกมาอย่างรุนแรงทำให้คนงานสองคนหมดสติ จนต้องหามส่งโรงพยาบาล และยังมีประชาชนที่พักอาศัยในละแวกใกล้เคียงสูดดมสารเคมีเข้าไปจนมีอาการแน่นหน้าอกและหายใจไม่ออก ต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลไปอีกหลายราย ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วย และยังมีอาการคันตามผิวหนัง และต้นไม้โดยรอบรัศมีเกือบ 100 เมตร ต่างพากันยืนต้นตาย ใบไม้ถึงกับแห้งเหี่ยวซึ่งคาดว่า น่าจะเกี่ยวกับสารเคมีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องฉีดน้ำคุมพื้นที่โดยรอบและจัดชุดผจญสารเคมีเข้าควบคุมสถานการณ์ พร้อมทั้งปิดกั้นพื้นที่ในรัศมีโดยรอบระยะไม่ต่ำกว่า 500 เมตร พร้อมทั้งฉีดพ่นละอองน้ำในชั้นบรรยากาศเพื่อเจือจางสารเคมี

นายธวัชชัย นามสมุทร นายอำเภอบางพลี ได้สั่งระดมทีมสาธารณสุขบางพลีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบแล้ว ขณะนี้ยังคงต้องรอหน่วยงานที่เชี่ยวชาญด้านสารเคมีเข้ามาตรวจสอบและประเมินผลกระทบอย่างละเอียดเพื่อหาข้อเท็จจริงเรื่องสารเคมีและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยี่ยวยาผู้ป่วยต่อไป 

บทความแนะนำ