ชาวพิมายพร้อมใจรำบวงสรวงคุณย่าโมปลูกฝังความรักสามัคคี

วันที่ 27 ก.ย. 2563 เวลา 11:36 น.
ชาวพิมายพร้อมใจรำบวงสรวงคุณย่าโมปลูกฝังความรักสามัคคี
นครราชสีมา-ลูกหลานคุณย่าโมชาวห้วยแถลงพร้อมใจรำบวงสรวงเชิดชูวีรกรรมคุณย่าโมและวีรชนปกป้องเมืองโคราช ให้เยาวชนคนรุ่นหลังตระหนักถึงความรักความสามัคคีของคนในชาติ

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่บริเวณด้านหน้าที่ว่าการอำเภอห้วยแถลง จ.นครราชสีมา นายเดชฤทธิ์ ถิตย์ฉาย นายอำเภอห้วยแถลง เป็นประธานประกอบพิธีสดุดีวีรกรรมท้าวสุรนารี หรือคุณย่าโมของชาวโคราช เพื่อเชิดชูวีรกรรมอันกล้าหาญและความเสียสละของคุณย่าโมและวีรชนผู้กล้าที่ช่วยกันปกป้องเมืองโคราชเอาไว้ และยังเป็นการส่งเสริมอัตลักษณ์ อนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นที่ดีงามของชาวโคราชเอาไว้ ให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงและดำรงไว้ซึ่งความรักความสามัคคีของคนในชาติ

ทั้งนี้ เดิมจ.นครราชสีมา จะกำหนดจัดงานวันฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี ครบรอบ 193 ปี ในวันที่ 23 มี.ค.2563 – 3 เม.ย.2563 แต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และมีเหตุการณ์เลวร้ายประทบต่อจิตใจพี่น้องชาวโคราช จึงต้องเปลี่ยนรูปแบบจัดเฉพาะพิธีบวงสรวงและรำสดุดีวีรกรรมคุณย่าโมในรูปแบบใหม่ โดยทางอ.ห้วยแถลง จึงได้ร่วมกับกลุ่มแม่บ้านและกลุ่มสตรีในอำเภอกว่า 100 คน ออกมารำบวงสรวง โดยนางรำทุกคนที่ร่วมรำบวงสรวงฯ จะแต่งกายแบบสตรีผู้สูงศักดิ์ สวมชุดไทยศิวาลัยสีชมพู หรือห่มตะเบงมาน มาร่วมรำบวงสรวงอย่างพร้อมเพรียงงดงาม เพื่อสดุดีวีรกรรมของคุณย่าโม-คุณย่าเหลือและวีรชนผู้กล้า โดยนางรำทุกคนจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิที่จุดคัดกรองก่อนเข้าจุดประกอบพิธี

บทความแนะนำ