พิษพายุโนอึล ทำเขาหินปูนถล่มในอุทยานหมู่เกาะอ่างทอง

วันที่ 20 ก.ย. 2563 เวลา 17:59 น.
พิษพายุโนอึล ทำเขาหินปูนถล่มในอุทยานหมู่เกาะอ่างทอง
พิษพายุ "โนอึล" ทำเขาหินปูนบนเกาะหินแตกในอุทยานหมู่เกาะอ่างทองเกิดดินถล่ม 15-20%ของพื้นที่เกาะ เผยเป็นเกาะเขาหินปูนที่มีอายุประมาณ 260 ล้านปี

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 63 นายปิยะ หนูนิล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ตามที่มีรายงานการตรวจพบการพังทลายของเขาหินปูนและดินถล่มบริเวณพื้นที่ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะหินแตก เมื่อวันที่ 19 ก.ย.63 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการถล่มลงในทะเลเป็นบริเวณกว้างประมาณ 15-20 % ของพื้นที่เกาะ จากการตรวจสอบสันนิษฐานว่าเกิดจากการเคลื่อนตัวของชั้นหินและชั้นดินที่ถูกกัดเซาะจากสถานการณ์ฝนตกหนักและคลื่นลมแรงจากสถานการณ์พายุโนอึล ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาซึ่งเป็นที่สนใจของประชาชนนั้น

จากข้อมูลลักษณะธรณีสัณฐานของเกาะหินแตก รวมถึงลักษณะภูมิประเทศทั้งหมดของหมู่เกาะอ่างทอง ถือเป็นส่วนหนึ่งของภูมิประเทศแบบคาสต์(Karst topography) ซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มภูเขาหินปูนที่เกิดรวมกันเป็นหมู่เกาะอยู่กลางทะเลอ่าวไทย ชั้นหินจัดอยู่ในกลุ่มหินปูนยุคเพอร์เมียนตอนกลาง (Middle Permian) มีอายุประมาณ 260 ล้านปี เป็นเขาหินปูนที่มียอดเขาตะปุ่มตะป่ำ เพราะน้ำฝนและน้ำสามารถชะละลายเนื้อหินปูนออกไปได้ง่าย

"พื้นที่โดยทั่วไปจึงมีแนวโน้มที่จะประกอบไปด้วยหลุม บ่อ ถ้ำ และทางน้ำใต้ดินที่เป็นช่องทางนำพาเอาเนื้อหินปูนแทรกซึมหายไปเมื่อมีฝนตกในปริมาณที่มาก และไหลเข้าไปในรอยแยกรอยแตกเหล่านั้น ทำให้มวลหินสูญเสียเสถียรภาพ ประกอบกับน้ำหนักและแรงโน้มถ่วงของโลก จึงทำให้หินปูนเกิดการแตกเคลื่อนตัวและถล่มลงมา"นายปิยะ กล่าว

นายปิยะ กล่าวอีกว่า การดำเนินการของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ในเบื้องต้นได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสังเกตุการณ์เนื่องจากอาจมีการถล่มเพิ่มเติมได้ และจะดำเนินการสำรวจสภาพความเสียหายและขนาดพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพื่อรายงานให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนไม่ให้เดินเรือเข้าใกล้บริเวณพื้นที่ดังกล่าวเพื่อความปลอดภัยและป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

ภาพจาก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

บทความแนะนำ