แจ้งข้อหาไม่ยุติธรรม"เพนกวิน"เผาหมายเรียกก่อนรับทราบข้อหา

วันที่ 10 ก.ย. 2563 เวลา 12:41 น.
แจ้งข้อหาไม่ยุติธรรม"เพนกวิน"เผาหมายเรียกก่อนรับทราบข้อหา
ขอนแก่น-เพนกวินเผาหมายเรียกหน้าโรงพักขอนแก่น ก่อนพาแกนนำรายงานตัวคดียุยงปลุกปั่นสวนรัชดาฯหน้าศาลากลางขอนแก่น

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2563 เวลา 10.30น. ที่ สภ.เมืองขอนแก่น นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน พร้อมด้วย น.ส.ปิยดา มาเทียน หรือ เฟรม, นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรืออาร์ตยุ่น, นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำเเบงค์ เดินทางเข้ารายงานตัว ตามหมายเรียกของสภ.เมือง ขอนแก่น

ก่อนการรายงานตัวนายพริษฐ์ ได้เผาหมายเรียกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อแสดงออกถึงการกดขี่ ความไม่ยุติธรรมในการแจ้งข้อกล่าวหา ที่ใช้ พรก.ฉุกเฉิน มาควบคุมสิทธิเสรีภาพของประชาชน และกล่าวว่า ทุกสถานีตำรวจที่ได้รับหมายเรียก แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมและผู้ชุมนุมจะมีการปราศรัยทุกที่

"วันนี้ที่ขอนแก่น การออกหมายเรียกมีการออกหมายเรียกผิดคนคือ น.ส.ปิยดา มาเทียน หรือ เฟรม ที่ไม่ได้ร่วมชุมนุม แต่กลับถูกหมายเรียก เพราะในวันชุมนุมเจ้าตัวอยู่ที่บ้าน ที่ จ.ชัยภูมิ" นายพริษฐ์ กล่าว

ทั้งนี้ หลังจากที่ทั้ง 6 คนพลัดกันปราศรัยแล้วเสร็จ นายพริษฐ์ พร้อมผู้ที่ได้รับหมายเรียกทั้ง หมด และทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวตามหมายเรียก ในข้อหา ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค

กระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ จากการชุมนุมที่สวนรัชดานุสรณ์ ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดขอนแก่น สถานที่ที่กลุ่มขอนแก่นพอกันที และกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้กำหนดจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ “อีสานบ่ย่านเด้อ” เรียกร้อง 3 ข้อหลักต่อรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมคือ หยุดคุกคามประชาชน-ยุบสภา-ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เมื่อวันที่ 23 ก.ค.63