เพชรบูรณ์ไม่ไฟเขียวจัดคอนเสิร์ตกลัวซ้ำรอยภาคใต้

วันที่ 31 ก.ค. 2563 เวลา 19:48 น.
เพชรบูรณ์ไม่ไฟเขียวจัดคอนเสิร์ตกลัวซ้ำรอยภาคใต้
เพชรบูรณ์-ถกเครียดจัดคอนเสิร์ต ยังไม่ไฟเขียวหลังเจอท้วงหนัก กลัวซ้ำรอยที่ภาคใต้ นอภ.เขาค้อแนะผู้จัดฯโอเวอร์โค๊ดชงแผนจัดแบบนิวนอร์มอล

นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ติดตามสถานการณ์โควิด-19 มีวาระที่น่าสนใจคือ ขณะนี้เริ่มมีผู้จัดคอนเสิร์ตยื่นขออนุญาตจัดงานแม้ ศคบ.จะอนุญาตให้จัดได้แล้วแต่เกิดปัญหาดราม่าการจัดคอนเสิร์ตที่ภาคใต้ ผู้เข้าชมไม่สวมแมสก์ทำให้นายอำเภอที่ร่วมประชุมเกิดความไม่แน่ใจจึงอยากขอแนวทางที่ชัดเจนระดับจังหวัด

ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นแทบทั้งหมดยังไม่อยากให้มีการอนุญาตในช่วงนี้และให้รอแนวทางความชัดเจนจากกระทรวงมาดไทยก่อน โดยเฉพาะคอนเสิร์ตรถแห่เครื่องเสียงมีการทักท้วงกรณีรถเหล่านี้มีการดัดแปลงไม่ถูกกฎหมาย ฉะนั้นหากจะยื่นขออนุญาตต้องให้มีการรับรองจากทางขนส่งจังหวัดก่อนว่า รถเครื่องเสียงถูกกฎหมายหรือไม่ ส่วนการเซ็นอนุญาต นายสืบศักดิ์กำชับให้นายอำเภอต้องเซ็นอนุญาตด้วยตนเอง ที่ผ่านมามักให้ปลัดอำเภอเซ็น ขณะที่นายอำเภอจะบอกปัดหรือปฏิเสธในภายหลังว่าไม่รู้เรื่อง ฉะนั้นต่อไปหากพบว่ายังให้ปลัดอำเภอเซ็นอีก จะตั้งคณะกรรมการสอบนายอำเภอเพราะถือว่าสั่งผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ได้

ทั้งนี้ นายสืบศักดิ์ ยังกำชับขอให้ส่วนราชการทุกหน่วยรวมถึงภาคเอกชน ช่วยกันดูอย่าให้เพชรบูรณ์การ์ดตก โดยยกเพชรบูรณ์เป็นเมืองท่องเที่ยวหากพบมีผู้ป่วยแม้แต่รายเดียวหลุดเข้ามาเพ่นพล่านโดยไม่มีมาตรการคัดกรอง จะทำให้สถานการณ์ย่ำแย่และเลวร้ายมาก

ด้านนายภาคภูมิ ภูมี นายอำเภอเขาค้อ กล่าวชี้แจงถึงการจัดคอนเสิร์ตใหญ่เขาค้อโอเวอร์โค๊ดที่จะขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ด้วยว่า ตอนนี้ทางผู้จัดคอนเสิร์ตเริ่มสอบถามมาหลายรอบ จึงแจ้งไปว่าต้องรอนโยบายจากทางส่วนกลางและทางจังหวัดก่อน แต่ได้ให้คำแนะนำว่าให้นำเสนอแผนงานการจัดคอนเสิร์ตแบบนิวนอร์มอล และอาจต้องนำเสนอในคณะกรรมการโรคติดต่อพิจารณาด้วย ส่วนคอนเสิร์ตรถแห่เครื่องเสียงเช่นเดียวกัน อยากให้มีการนำเรื่องเข้าคณะกรรมการโรคติดต่อและคณะกรรมการรักษาความสงบเรียบร้อยก่อน เพื่อร่วมกันพิจารณาในภาพของอำเภอ จะได้ไม่ต้องโยนให้นายอำเภออย่างเดียว เพราะเวลาลงไปดูแลต้องบูรณาการร่วมกัน

บทความแนะนำ