posttoday

สภาพัฒน์ เล็งหั่นงบให้ อสม.สู้โควิด จาก 1 ปีเหลือ 3- 6เดือน

21 กรกฎาคม 2563

สภาพัฒน์ฯเล็งหั่นงบ อสม.สู้โควิด-19จากที่ให้เพิ่ม 500 บาท/เดือน เป็นเวลา 1 ปี เหลือ 3- 6 เดือน อ้างมาตรฐานเดียวกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านชงเข้า ครม. ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. แหล่งข่าวจากสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากกรณีที่ กระทรวงสาธารณสุข โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ได้นำเสนองบประมาณตาม พระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 หรือ โควิด -19

โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้รับกรอบวงเงิน 4.5 หมื่นล้านบาท โดยส่วนหนึ่งนำมาเพิ่มค่าตอบแทนให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จำนวน 10,000 ล้านบาท โดยให้ค่าตอบแทนเพิ่มเติม 500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 1 ปีนั้น

ทั้งนี้ เนื่องจาก อสม.มีจำนวน 1,050,000 คนทั่วประเทศถือเป็นจิตอาสา เข้าหาชุมชนในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ทางสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในฐานะเลขาคณะกรรมการพิจารณางบโควิด-19 กลับไม่เห็นด้วย จะให้ค่าตอบแทนแก่ อสม.เพียงแค่ 3 เดือน

“จากการหารือของคณะกรรมการจากสภาพัฒน์ พบว่า การเพิ่มเงินค่าตอบแทนให้กับ อสม. จำนวน 500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 1 ปีนั้น อาจจะใช้งบประมาณจำนวนมากเกินไป จึงต้องการปรับลดระยะเวลาให้เพียง 3 เดือน ก็น่าจะเพียงพอ

อย่างไรก็ตามการพิจารณาล่าสุด โดยเทียบเคียงจากหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ได้รับเป็นเวลา 6 เดือน อาจจะใช้เกณฑ์เดียวกัน ส่งผลให้ อสม. อาจจะได้เงินค่าตอบแทนเพิ่ม 500 บาท เพียงแค่ 6 เดือน หรือ 3,000 บาทเท่านั้น” แหล่งข่าวระบุ

ทั้งนี้น่าสังเกตว่า อสม.ถือเป็นเป็นจิตอาสา ทำประโยชน์ มากมายในสถานการณ์โควิด-19 ต้องลงพื้นที่ตรวจสอบ ให้คำแนะนำกับประชาชนในการรับมือกับ โควิด-19 และเป็นผู้มีความเสี่ยงในการเข้าสอบสวนโรค ในหลายพื้นที่

อย่างกรณีล่าสุดในการพบเชื้อโควิด จากคณะนายทหารจากประเทศอียิปต์ ที่จังหวัดระยอง นั้น อสม.มีบทบาทในการ ลงพื้นที่สอบสวนโรค ค้นหาสถานที่พัก และการเดินทาง ไปตามสถานที่ต่างๆ อย่างละเอียด เป็นต้น

อย่างไรก็ตามจะต้องติดตามต่อไปว่า ที่สุดแล้ว สภาพัฒน์ฯ จะสรุปเรื่องการพิจารณาค่าตอบแทน อสม. เท่าไหร่อย่างไร จากนั้นขั้นตอนต่อไป จะมีการนำเสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ราวเดือน สิงหาคม 2563 และคณะรัฐมนตรี จะมีความต่อเรื่องนี้อย่างไร

ข่าวล่าสุด

ถอดรหัส City Branding "ทรงวาด" อัตลักษณ์เมืองเก่าที่กลายเป็นแบรนด์ร่วมสมัย