รพ.ตรังเร่งมือเย็บหน้ากากอนามัยใช้หลังขาดแคลน

วันที่ 18 ก.พ. 2563 เวลา 14:11 น.
รพ.ตรังเร่งมือเย็บหน้ากากอนามัยใช้หลังขาดแคลน
ตรัง-เจ้าหน้าที่จิตอาสา และเจ้าหน้าที่ รพ.ตรัง เร่งมือเย็บหน้ากากอนามัยแบบผ้า พร้อมเปิดสอนวิธีการผลิตหลังจากที่ยังคงมีการขาดแคลนอย่างต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่จิตอาสา และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลตรัง จำนวนกว่า 20 คน ต่างเร่งมือกันตัดผ้าสาลู เพื่อทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า หลังจากที่ยังคงมีการขาดแคลนอย่างหนัก เนื่องจากในโรงพยาบาลส่วนหนึ่ง สามารถใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าได้ และยังนำไปซัก ก่อนนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย แต่ในส่วนของหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วทิ้งนั้น ในโรงพยาบาลก็ยังคงมีความจำเป็นต้องใช้ เช่น การดูแลผู้ป่วยที่ต้องดูดเสมหะเพื่อลดการปนเปื้อน หรือผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ซึ่งกำลังรอการส่งหน้ากากอนามัยแบบนี้จากส่วนกลางเพื่อนำมาใช้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลตรัง ยังลงไปแนะนำให้ประชาชนที่ต้องการใช้หน้ากากอนามัยจริงๆ สามารถไปเย็บหน้ากากอนามัยแบบผ้าใช้เองได้ ซึ่งจะทำให้ลดค่าใช้จ่ายจากการที่ต้องไปซื้อในทุกวัน และขณะนี้ก็ไม่มีจำหน่ายในตลาดด้วย หรือยังคงมีการจำกัดการซื้อคนละไม่กี่ชิ้น อีกทั้งหน้ากากอนามัยแบบผ้าก็เย็บไม่ยาก จึงได้เชิญชวนเจ้าหน้าที่จิตอาสา และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล มาช่วยกันเย็บหน้ากากอนามัยเหล่านี้ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีต่อ 1 ชิ้น และขณะนี้สามารถเย็บไปได้แล้วจำนวนมาก

ส่วนผ้าที่ใช้เย็บก็คือ ผ้าสาลู ซึ่งเป็นผ้ากรมอนามัย ได้แนะนำมา เนื่องจากมีความนุ่ม โดยจะเย็บแบบ 2 ชั้น แล้วนำด้านในออกด้านนอก เพื่อจะได้มีช่องว่างให้สามารถนำผ้ามาใส่ให้หนาขึ้นอีก ซึ่งหน้ากากอนามัยแบบผ้า สามารถซักด้วยมือ โดยการขยี้เบาๆ แล้วนำไปตากแดด ก่อนนำมากลับมาใช้ได้อีก โดยหน้ากากอนามัยแบบผ้าที่เย็บขึ้นมาเองนั้น นอกจากจะแบ่งไว้ใช้ในโรงพยาบาล สำหรับผู้ป่วยและพยาบาลแล้ว ยังส่งไปให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ประจำจุดคัดกรองที่สนามบินได้ใช้อีกด้วย