อุทยานฯเขาแหลมจ่อฟ้องแพ่งเจ้าสัวพันล้านกับพวกรุกที่ คาดเสียหายกว่า 15ล้านบาท

วันที่ 15 ก.พ. 2563 เวลา 15:18 น.
อุทยานฯเขาแหลมจ่อฟ้องแพ่งเจ้าสัวพันล้านกับพวกรุกที่ คาดเสียหายกว่า 15ล้านบาท
กาญจนบุรี-อุทยานฯเขาแหลม รุกคืบคดีเจ้าสัวพันล้านกับพวกรุกที่เกือบ200ไร่ใกล้อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ จ่อฟ้องคดีแพ่งเพิ่มคาดมูลค่าเสียหายกว่า 15 ล้านบาท

ความคืบหน้ากรณี พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. พร้อมด้วย นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นายสุภาพ งามทองเหลือง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นำกำลังเข้าตรวจยึดพื้นที่ที่ถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกปรับพื้นที่เพื่อทำการเกษตร บริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ท้องที่หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี รวมเนื้อที่ 197-1-75 ไร่ เมื่อวานนี้ (14 ก.พ.63) ตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับนายทุนผู้บุกรุกป่า

โดยมีผู้ครอบครอง จำนวน 6 ราย ประกอบด้วย 1.นายมนตรี มังกรกนก ตำแหน่ง กรรมการบริษัท เอเชียไฟเบอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท วงศ์ช่าง จำกัด ที่มีทุนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 1 พันล้านบาท ครอบครองพื้นที่ จำนวน 45-31 ไร่ 2.ดร.ปัญจรัตน์ มังกรกนก ครอบครองพื้นที่ จำนวน 47-3-72 ไร่ 3.นางสาวศิริกุล มังกรกนก ครอบครองพื้นที่ จำนวน 26-2-91 ไร่ 4.นางสาวศิริวรรณ มังกรกนก ครอบครอง จำนวน 46-96 ไร่ 5.นายภูริพงศ์ มังกรกนก ครอบครองพื้นที่ จำนวน 5-3-10 ไร่ และ 6.นายไพรัชญ์ ปัญจรันต์มนตรี ครอบครอง จำนวน 25-2-75 ไร่

นอกจากคณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีกับบุคคลทั้ง 6 แล้ว ยังดำเนินคดีกับบุคคลที่ให้การสนับสนุนอีก 2 ราย คือนายศักดิ์ชัย บัณติอินทร์ และนายวันชัย นวลขำดีแท้ โดยทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19 (1) “ฐานยึดถือ ครอบครอง ในที่ดินในอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 ปีถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 4 แสนถึง 2 ล้านบาท และคณะเจ้าหน้าที่อาศัยอำนาจตามมาตรา 35 (1) กฎหมายอุทยานแห่งชาติ 2562

และได้ติดป้ายประกาศ ห้ามมิให้ นายมนตรี มังกรกนก กับพวกหรือบุคคลใด กระทำการใดๆ ในที่ดินแปลงดังกล่าว จนกว่าคดีถึงที่สุด หากฝ่าฝืนประกาศต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำและปรับ และค่าปรับรายวันอีกวันละ 1 หมื่นบาท จนกว่าจะยุติการกระทำนั้น

ล่าสุดวันนี้ 15 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้มอบหมายให้นายสุภาพ งามทองเหลือง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยนำบันทึกเรื่องราวพร้อมภาพถ่ายและหลักฐาน เข้าพบ ร.ต.อ.ประเสริฐ ใจเมือง รองสารวัตรสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อบุคคลทั้ง 6 รายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพนักงานสอบสวน ได้รับแจ้งความเป็นคดีอาญาที่ 38 -43 /63 และลงบันทึกประจำวันที่ 3-8 ลงวันที่ 14 ก.พ.63

นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เปิดเผยว่า จากนี้คณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินการนำเข้าสู่กระบวนการใน 3 ขั้นตอน คือขั้นตอนแรก จะส่งเป็นหนังสือให้ผู้กระทำผิดทำลาย รื้อถอน เพื่อให้อุทยานแห่งชาติกลับคืนสู่สภาพเดิม ตามมาตรา 35(2) แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 ขั้นตอนที่สอง จะให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินมูลค่าความเสียหายทางรัฐ เพื่อดำเนินคดีแพ่งเพิ่มอีก 1 คดี และขั้นตอนสุดท้าย จะได้ดำเนินการเร่งฟื้นฟูสภาพพื้นที่ป่าที่ถูกกลุ่มบุคคลที่เป็นนายทุนบุกรุกให้กลับคืนสู่สภาพป่าโดยเร็ว

ทั้งนี้ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เคยเข้าตรวจยึดพื้นที่บริเวณใกล้เคียงและดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันมาแล้ว และเคยฟ้องแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายให้แก่รัฐ อยู่ที่ไร่ละ 60,000- 80,000 บาท โดยพื้นที่ที่คณะเจ้าหน้าที่ตรวจคืนจากนายมนตรี พร้อมพวก รวม 6 คนจำนวน 197 ไร่เศษ มูลค่าที่รัฐเสียหายอยู่ที่ประมาณ 15 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตามจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบค่าเสียหายอย่างละเอียดเสียก่อน จึงจะดำเนินการฟ้องแพ่งเพิ่มเติมอีก 1 คดี

อย่างไรก็ตามต่อไปจะบังคับใช้กฎหมาย ให้ผู้กระทำผิดออกไปจากพื้นที่ พร้อมขยายผลตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายเพิ่มเติมเพื่อบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น จิงจังต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต