บ่งชี้ความสมบูรณ์ทางทะเล ฉลามวาฬใหญ่โผล่เกาะเต่า

วันที่ 15 ก.พ. 2563 เวลา 13:40 น.
บ่งชี้ความสมบูรณ์ทางทะเล ฉลามวาฬใหญ่โผล่เกาะเต่า
สุราษฎร์ธานี-ฉลามวาฬใหญ่ ยาว4 เมตร โผล่เกาะเต่า ว่ายเล่นกับนักดำน้ำ บ่งชี้ความสมบูรณ์ทางทะเลฝั่งอ่าวไทย

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่บริเวณจุดดำน้ำกองชุมพรซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำสวยที่สุดของเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ได้พบฉวามวาฬ(Whale Shark) ขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 4 เมตร ที่มีสัญลักษณ์ที่ครีบด้านบนมีรอยแหว่ง ได้ว่ายโผล่ขึ้นมาวนเวียนที่ข้างเรือนักท่องเที่ยวดำน้ำ “เดอะธนา ” ที่กำลังจอดให้นักดำน้ำลงทะเลจุดกองชุมพร โดยเจ้าแหว่งได้แหวกว่ายโชว์ตัววนเวียนไปมาใกล้กับนักดำน้ำอยู่เป็นเวลานาน สร้างความตื่นเต้นดีใจให้กับนักดำน้ำชาวต่างประเทศเป็นอย่างมากและได้ถ่ายรูปไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2562 ได้พบฝูงวาฬเพชรฆาตดำ (False Killer Whale) ซึ่งเป็นสัตว์น้ำหายากอาศัยอยู่บริเวณน้ำทะเลลึก ได้โผล่กระโดดเล่นน้ำด้านข้างเรือนักท่องเที่ยวหน้าเกาะเต่า ช่วงหน้าหาดทรายรีไปทางเกาะนางยวน และถัดมาอีก 4-5 วัน เรือนักท่องเที่ยวดำน้ำ ได้พบฉลามวาฬ เจ้าหางแหว่ง กับเพื่อนรวม 2 ตัว ที่บริเวณจุดดำน้ำกองชุมพรแห่งนี้

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การพบฉลามวาฬใหญ่ เป็นสัตว์ป่าสงวนทางทะเล 1 ใน 4 ที่ได้รับประกาศเป็นสัตว์คุ้มครอง ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของทะเลเกาะเต่าได้พบทั้งฉลามวาฬและวาฬเพชรฆาตดำ โดยเฉพาะบริเวณกองหินชุมพร ซึ่งเป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน เป็นจุดดำน้ำที่สวยงามและยอดนิยมที่สุดของเกาะเต่า