สพฐ.จัดกิจกรรมสร้างการรับรู้ให้นักเรียนนักศึกษาไม่เสียท่าในวันวาเลนไทน์
พิษณุโลก-ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียนสพฐ.จัดกิจกรรมรณรงค์เฝ้าระวังนักเรียนนักศึกษาแสดงออกความรักเกินขอบเขตในวันวาเลนไทน์ ป้องถูกล่วงละเมิดจนได้รับอันตราย
เมื่อวันที่ 9 ก.พ.นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ( กพฐ.) เป็นประธานกล่าวแสดงเจตจำนง และเปิดกิจกรรมรณรงค์การเฝ้าระวังและส่งเสริมสร้างสรรค์วันวาเลนไทน์ ประจำปี 2563 โดยมีนายชนะ สุ่มมาตย์ ผอ.ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน สพฐ. ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39 ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 เขต 2 และเขต 3 และคณะผู้บริหาร ครูและนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ณ หอประชุมโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี อ.เมือง จ.พิษณุโลก
นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการกพฐ.กล่าวว่า วันวาเลนไทน์เป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ที่คนไทยได้รับการเรียนรู้จากต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษานิยมจัดให้มีการรื่นเริง แสดงออกซึ่งความปรารถนาดีต่อกัน ขณะเดียวกันอาจมีการแสดงออกเกินขอบเขต นักเรียนนักศึกษาอาจได้รับการล่วงละเมิดและได้รับอันตราย การจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อสร้างความตระหนัก สื่อสารรับรู้โดยทั่วกัน ให้ทุกภาคส่วนของสังคมมีส่วนร่วมกันรณรงค์การป้องกันเหตุและสร้างความปลอดภัยให้กับนักเรียนนักศึกษา
ทั้งนี้ ภายหลังพิธีเปิด เลขาธิการกพฐ. รองผู้บัญชาการมลฑลทหารบกที่ 39 รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกและภาคีเครือข่าย ได้ร่วมกันปล่อยขบวนรณรงค์การเฝ้าระวังและส่งเสริมสร้างสรรค์วันวาเลนไทน์ ประจำปี 2563 เพื่อให้ทุกภาคส่วนของสังคมมีส่วนร่วมกันรณรงค์การป้องกันเหตุการแสดงออกความรักจนเกินขอบเขต นักเรียนนักศึกษาอาจถูกล่วงละเมิดและอาจได้รับอันตรายได้ หลังจากนั้นได้ไปสุ่มตรวจโรงแรม ห้องพักรายวัน ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกต่อไป
สำหรับ กิจกรรมรณรงค์การเฝ้าระวังและส่งเสริมสร้างสรรค์วันวาเลนไทน์ สพฐ. ได้ให้ความสำคัญจัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ ครั้งที่ 1 จัดในจ.นนทบุรี ครั้งที่ 2 กรุงเทพมหานคร และครั้งที่ 3 จ.พิษณุโลก


