บุรีรัมย์ค่าฝุ่นPM2.5เกินมาตรฐาน 8อำเภอ เริ่มกระทบสุขภาพประชาชน

วันที่ 08 ก.พ. 2563 เวลา 13:09 น.
บุรีรัมย์ค่าฝุ่นPM2.5เกินมาตรฐาน 8อำเภอ เริ่มกระทบสุขภาพประชาชน
บุรีรัมย์- ตรวจพบค่าฝุ่น ง PM2.5 เกินมาตรฐาน ใน8อำเภอ เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน สาเหตุหลักเกิดจากการลอบเผาพืชไร่ และรถยนต์ปล่อยควันดำ

นายสัญญ์ธวัชร์ ริ้วเหลือง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ไฟป่าหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ตรวจพบว่ามีค่าฝุ่นละอองในอากาศเกินมาตรฐาน เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในพื้นที่ 8 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.ประโคนชัย อ.บ้านกรวด อ.นางรอง อ.โนนสุวรรณ ปะคำ อ.โนนดินแดง และ อ.ละหานทราย

ทั้งนี้ สาเหตุหลักเกิดจากการลักลอบเผาพืชไร่ และวัชพืชในที่โล่ง อีกปัจจัยคือการปล่อยควันดำจากรถยนต์ จึงได้ขอความร่วมมือให้ประชาชน เกษตรกรงดเผาในที่โล่งทุกประเภท ลดเวลาการประกอบกิจการที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ และงดการใช้รถยนต์ควันดำอย่างเด็ดขาดเพื่อเป็นการควบคุมปริมาณฝุ่นละอองไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ พบเห็นการเผาหรือการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สายด่วน 191 หรือหน่วยดับเพลิงประจำพื้นที่ สายด่วน 199 เพื่อทำการระงับเหตุและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดโดยเฉียบขาด

"จากปริมาณค่าฝุ่นละอองในอากาศที่เกินเกณฑ์มาตรฐานได้ขอความร่วมมือให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน เกษตรกร งดการเผาในทุกกรณี เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ ส่วนในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ก็ได้แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยเฉพาะเด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ปากมีอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หรือหายใจถี่ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที"

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต