บ่อบำบัดน้ำเสียโรงงานแปรรูปยางพารารั่วแตกฟองเหมือนปาร์ตี้โฟม

วันที่ 07 ก.พ. 2563 เวลา 14:26 น.
บ่อบำบัดน้ำเสียโรงงานแปรรูปยางพารารั่วแตกฟองเหมือนปาร์ตี้โฟม
สงขลา-ชาวบ้านแตกตื่น!ฟองอากาศเหมือนปาร์ตี้โฟมล้นคลอง ที่แท้บ่อบำบัดน้ำเสียรั่วจากโรงงานแปรรูปยางพารา อุตสาหกรรมเร่งตรวจสอบมีสารเคมีพิษเจือปนหรือไม่

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.63 ฟองอากาศจำนวนมาก เหมือนกับปาร์ตี้โฟม รั่วไหลออกมาจากโรงงานแปรรูปยางพาราแห่งหนึ่งและไหลลงสู่คลองเลียบ ตำบลทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านพื้นที่รอยต่อระหว่าง2ตำบล คือ ตำบลควนลัง และตำบลทุ่งตำเสา เพราะขาวโพลนทั้งคลองและเกือบล้นตลิ่งแต่ไม่ได้ส่งกลิ่นเหม็น

ทั้งนี้ ชาวบ้านเป็นห่วงว่าจะทำให้น้ำในคลองเลียบเน่าเสีย อาจจะส่งผลกระทบกับสวนยางพาราในพื้นที่ใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม ขณะเกิดเหตุทางโรงงาน ได้ให้คนงานลงไปในคลอง และใช้น้ำสาดฟองอากาศให้กระจายละลายไปกับน้ำพร้อมกับเร่งอุดรูรั้วจากบ่อบำบัดน้ำเสียเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นราว 2 ชั่วโมง ปริมาณฟองอากาศ จึงลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ

ต่อมา นายวิเชียร ทองด้วง หัวหน้ากลุ่มงานโรงงานอุตสาหกรรม จ.สงขลา และเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุพบว่า ฟองอากาศจำนวนมากเป็นผลมาจากน้ำจากบ่อบำบัดน้ำเสียที่รั่วและไหลลงในคลองหลังจากนี้จะเก็บตัวอย่างน้ำในคลองเลียบ ไปตรวจสอบว่ามีมลพิษ หรือสารเคมีเจอปนหรือไม่