"วีระ"กัดไม่ปล่อยตามจี้คดี"ทวี ไกรคุปต์"รุกป่าสวนผึ้งไล่บี้คดีล่าช้า

วันที่ 06 ก.พ. 2563 เวลา 19:45 น.
"วีระ"กัดไม่ปล่อยตามจี้คดี"ทวี ไกรคุปต์"รุกป่าสวนผึ้งไล่บี้คดีล่าช้า
ราชบุรี-"วีระ สมความคิด"ติดตามคดี"ทวี ไกรคุปต์"รุกป่า หลังทางบก.ปทส ส่งคืนสำนวนให้ตำรวจท้องที่ดำเนินการ โวยแหลกตำรวจถูกสั่งให้หยุดการสืบสวนสอบสวน

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านการคอรัปชั่น ได้เดินทางมาพบกับ ร.ต.อ.ประดิษฐ์ คงเปรม พนักงาน สภ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เพื่อมาติดตามความคืบหน้าที่ได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้กับพนักงานสอบสวน กรณีที่ดินของนายทวี ไกรคุปต์ บิดาของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ บริเวณหมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง ที่ถูกกล่าวหาว่าบุกรุกที่ดินของรัฐ

ทั้งนี้ ทาง บก.ปทส.ได้เรียกสำนวนการสอบสวนของสภ.สวนผึ้ง ไปเพื่อที่จะไปรวมกับ คดีที่น.ส.ปารีณา รุกป่าในบริเวณ หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี และจะดำเนินการเอง แต่สุดท้ายทาง บก.ปทส.ได้ส่งสำนวนการสอบสวนให้สภ.สวนผึ้งกลับมาดำเนินการเองทั้งที่เรื่องดังกล่าวถูกส่งไปตั้งแต่เดือน ธ.ค.62 ที่ผ่านมา จึงทำให้เกิดช่องว่างของการไม่ดำเนินคดีกว่า 1 เดือน โดยมี นายพัฒนะ ศิริมัย ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ราชบุรี พ.ต.ท.ภาสกร อยู่เย็น รองผกก.สส.สภ.สวนผึ้ง พ.ต.ท.ชาติชาย ดอนชัย รองผกก.ป.สภ.สวนผึ้ง และนายสุชาติ บัวบาง หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ.3 (พุยาง) มาร่วมให้ข้อมูล พร้อมกับลงพื้นที่ตรวจสอบภายในไร่ของนายทวี เพื่อจับพิกัดว่า พื้นที่นั้นอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขต สปก. ทั้งหมดกี่ไร่ เพื่อจะได้แจ้งความดำเนินคดี

ทั้งนี้ นายวีระ และนายประกรเกียรติ ปัญฑิตชวลิต ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 เป็นผู้นำพาไปตรวจสอบพิกัดแต่ละจุดอย่างละเอียด มีการใช้เครื่องจับพิกัดจีพีเอสของเจ้าหน้าที่ป่าไม้มาตรวจวัดหาพื้นที่ของแต่ละหน่วยงาน เบื้องต้นพบว่าพื้นที่ด้านในมีแท้งค์น้ำตั้งอยู่บริเวณริมเขาหลายแท้งค์ และยังพบวัวอยู่อาศัยในอาคารไม้ที่ก่อสร้างเป็นฟาร์มหลายตัว และยังพบมีรถบรรทุก รถไถจอดอยู่ มีการปลูกต้นยูคาลิปตัส ต้นสนเป็นแถวแนวยาว

นายวีระ เปิดเผยว่า วันนี้มาตามคดีอาญาที่ 419 / 2562 เป็นคดีที่ได้แจ้งความกล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ นายทวี ไกรคุปต์ กรณีที่เชื่อว่ามีการครอบครองที่ดินของรัฐที่ป่าไม้ถาวรที่ป่าสงวนแห่งชาติ และบางส่วนเป็นที่ดิน สปก. บริเวณนี้จะอยู่ในเขตหมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง ซึ่งคดีเคยถูกโอนไปที่ บก.ปทส.แล้วถูกดองเรื่องไว้ คดีนี้ก็ถูกส่งกลับมาให้ สภ.สวนผึ้งทำต่อ ซึ่ง ปทส.เลือกทำเฉพาะคดีของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ เสียเวลาไปเป็นเดือน ไม่เข้าใจว่าทำไมคดีถึงถูกส่งไปที่ส่วนกลาง ทั้งที่ทางท้องที่ก็สามารถทำคดีได้ ทางพนักงานสอบสวนทั้ง สภ.จอมบึง และ สภ.สวนผึ้ง ถูกสั่งให้หยุดการสืบสวนสอบสวนตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา ส่งเรื่องเข้าไปที่กรุงเทพฯไปดองไว้ที่สอบสวนกลาง

ด้านนายพัฒนะ ศิริมัย ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ราชบุรี กล่าวว่า จากข้อมูลคร่าว ๆ ที่ได้จัดเก็บไว้ก่อนลงพื้นที่พบว่า พื้นที่ หมู่ 9 จะเป็นพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติบางส่วน บางส่วนอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม และบางส่วนอยู่ในเขตป่าไม้ถาวรตามมติคณะรัฐมนตรี ณ เวลานี้จึงยังไม่รู้ว่าพื้นที่ที่แจ้งความว่ามีการบุกรุกครอบครองนั้น จะครอบคลุมพื้นที่ของรัฐประเภทใด มากน้อยเพียงใด จะให้ทางผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ฝ่ายปกครองท้องที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านช่วยนำชี้พื้นที่ที่บุกรุกครอบครองโดยมิชอบด้วยกฎหมาย