ผู้การเมืองช้างตื่นเรียกผู้ประกอบการร้านทองถกเครียดรับมือโจร

วันที่ 23 ม.ค. 2563 เวลา 21:14 น.
ผู้การเมืองช้างตื่นเรียกผู้ประกอบการร้านทองถกเครียดรับมือโจร
สุรินทร์-ผู้การตำรวจเมืองช้างเรียกผู้ประกอบการร้านทองและธนาคาร ประชุมเข้มหามาตรการป้องกันการโจรกรรมหลังเกิดเหตุการณ์ผอ.กอล์ฟโจรจี้ชิงทอง

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ห้องประชุมเกียรติศักดิ์รักษ์วินัย ชั้น 3 อาคาร ภ.จว.สุรินทร์ พล ต.ต.ถวาย บูรณรักษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ได้เรียกเจ้าของสถานประกอบการธนาคาร ร้านทอง และร้านสะดวกซื้อที่เปิดบริการ 24 ชม.ในจ.สุรินทร์มาร่วมประชุม ปรึกษาหารือ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อหาแนวทางการป้องกันการโจรกรรม และการก่ออาชญากรรมซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ในช่วงสังคมปัจจุบัน หลังเกิดเหตุการณ์ผอ.กอล์ฟโจรจี้ชิงทอง

พล ต.ต.ถวาย กล่าวว่า ทาง ภ.จว.สุรินทร์ได้มีมาตรการเตรียมการป้องกันอยู่ตลอดเวลาอย่างเข้มงวด มีการทบทวนมาตรการป้องกันการประทุษร้ายต่อทรัพย์ ธนาคาร ร้านทอง การเพิ่มความถี่ในการตั้งด่าน จุดตรวจ จุดสกัดเพื่อตรวจค้นรถยนต์ รถจักรยานยนต์ที่ต้องสงสัย ตรวจสอบพฤติการณ์บุคคลต้องสงสัย พร้อมทั้งขอความร่วมมือ ประสานหน่วยงานราชการ และภาคเอกชนในการมีส่วนร่วมดูแลป้องกันโดยตรวจสอบกล้อง CCTV ให้ใช้งานได้ตลอดเวลาและปรับมุมกล้องให้สามารถจับภาพได้อย่างชัดเจนและบริเวณกว้าง เพื่อประโยชน์ในการติดตามจับกุมคนร้ายอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการร้อนทอง และธนาคารต้องปฏิบัติตามข้อตกลงต่างอย่างเคร่งครัด ประตูทางเข้า – ออก ต้องมีป้ายเตือนห้ามสวมหมวกนิรภัย หรือหมวกอื่นๆที่ปิดบังใบหน้า หรือเสื้อคลุม ถุงมือเข้าติดต่อในธนาคารหรือร้านทอง มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ผ่านการอบรมความรู้การป้องกันเหตุต่างๆอย่างพียงพอ ควรปรับปรุงเคาน์เตอร์บริการลูกค้าให้มีความปลอดภัยจากคนร้าย และติดสัญญาณเตือนภัยแจ้งเหตุได้อย่างรวดเร็ว ควรติดตั้งกล้อง CCTV ที่มีประสิทธิ์ภาพและมีความละเอียดของภาพคมชัด และครอบคลุมทุกพื้นที่ล่อแหลม

สำหรับ ตู้เอทีเอ็มของธนาคารต้องยึดฐานอย่างแน่นหนายากต่อการฉุดลาก ไม่ตั้งในที่เปลี่ยว ต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอและมีกล้องบันทึกภาพและสัญญาณเตือนภัย นอกจากนี้รถขนเงินสดของธนาคาร พนักงานประจำรถต้องมีความชำนาญการใช้อาวุธปืน กำหนดขั้นตอนความปลอดภัย สังเกตจดจำรถต้องสงสัยที่อาจมีการสะกดรอยตาม และมีการปรับเวลาและแผนเส้นทางไม่ให้คนร้ายคาดเดาได้ พร้อมกันนี้ได้กำชับให้ร้านทองให้ปฏิบัติตามข้อตกลงในการเปิด – ปิด และข้อตกลงอื่นๆเพื่อความปลอดภัยอย่างเคร่งครัดอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต