"วิ่งไล่ลุงโคราช" ถูกสกัด 2รอบ ที่สุดปักหมุดสวนภูมิรักษ์

วันที่ 11 ม.ค. 2563 เวลา 16:38 น.
"วิ่งไล่ลุงโคราช" ถูกสกัด 2รอบ ที่สุดปักหมุดสวนภูมิรักษ์
นครราชสีมา -วิ่งไล่ลุงโคราช ปักหมุดสวนภูมิรักษ์ หลังถูกสกัด2รอบ นัดรวมพลบ่ายสองโมง 12ม.ค.63 แสดงเจตนารมณ์เรียกร้องประชาธิปไตย

กรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก “ วิ่งไล่ลุง โคราช ” ได้โพสต์ถึงความคืบหน้าของการย้ายพื้นที่ในการวิ่งไล่ลุง เพราะเจอการสกัดกั้นจากนายอำเภอจังหวัดนครราชสีมา จึงจำเป็นจะต้องย้ายสถานที่จัดกิจกรรมฯ อีกเป็นครั้งที่ 2 จากลานบริเวณสวนอนุสรณ์สถานวีรชน ใกล้กับลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นสถานที่แรกสุดที่กำหนดจัดกิจกรรมเอาไว้ จนในที่สุด ต้องย้ายสถานที่จัดงานมาเป็นสวนภูมิรักษ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ลานย่าโม) และสวนอนุสรณ์สถานวีระชน ทางอำเภอเมืองนคราชสีมา และเทศบาลนครนครราชสีมา ได้ใช้สถานที่จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ และการแสดงดนตรีของเยาวชน ระหว่างวันที่ 11-12 มกราคม 2563

นายกฤติพงศ์ ปานสูงเนิน อายุ 21 ปี แกนนำกลุ่มวิ่งไล่ลุงโคราช เปิดเผยว่า มีความจำเป็นจะต้องย้ายสถานที่เป็นครั้งที่ 3 เพราะโดนสกัดกั้นทุกทาง เพื่อไม่ให้จัดกิจกรรมที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีและที่สวนอนุสรณ์สถานวีรชน ทำให้ทีมงานต้องขยับสถานที่มาจัดที่สวนภูมิรักษ์แทน ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา โดยระบุว่า น่าจะเหมาะสมกว่าเพราะไม่มีกิจกรรมใดๆ

อีกทั้งยังสามารถทำกิจกรรม วิ่งออกกำลังกายได้ด้วย ซึ่งวันจัดงานจะนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาคอยอำนวยความสะดวกปลอดภัยให้ โดยจะมีการตรวจอาวุธผู้ที่จะมาร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุงทุกคนในวันพรุ่งนี้ ( 12 มกราคม 2563 ) และดูแลความสงบเรียบร้อยให้

ขณะเดียวกัน วันนี้ก็ได้มีการประชุมสต๊าฟที่จะมาควบคุมงานในวันพรุ่งนี้ (12ม.ค.) เพื่อกำหนดหน้าที่ว่าใครทำอะไร ประจำจุดไหนในเส้นทางการวิ่ง โดยจะใช้เส้นทางวิ่งรอบสวนภูมิรักษ์ จำนวน 3 รอบ เสร็จแล้วจึงมีการนัดประชุมกับผู้มาวิ่ง ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน ส่วนตัวมั่นใจว่าจะมีผู้เข้าร่วมกว่า 600 คน

ด้านนายวรเมช ศรีจันทร์ อายุ 20 ปี สต๊าฟกลุ่มวิ่งไล่ลุงโคราช มองว่า เป็นกิจกรรมที่ขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จึงไม่กังวลใจอะไรที่จะมาเข้าร่วม อีกทั้งมองว่าเป็นการแสดงออกตามกระบวนการประชาธิปไตย จึงขอให้พี่น้องประชาชนชาวโคราชที่มีเจตนารมณ์เดียวกัน มาร่วมกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” พร้อมกับ 14.00 น.วันพรุ่งนี้(12ม.ค.) ที่สวนภูมิรักษ์