ผอ.โรงเรียนคนใหม่ใช้เงินส่วนตัวจัดงานเลี้ยงต้อนรับตัวเอง

วันที่ 09 ม.ค. 2563 เวลา 08:31 น.
ผอ.โรงเรียนคนใหม่ใช้เงินส่วนตัวจัดงานเลี้ยงต้อนรับตัวเอง
สุรินทร์- สพป.สุรินทร์ เขต 1 ตรวจสอบแล้ว ผอ.โรงเรียนคนใหม่ใช้เงินส่วนตัว ไม่ใช่งบทางราชการ เตรียมรายงานเสนอผู้ว่าฯ ขณะที่กรรมการโรงเรียนชี้เกิดจากการสื่อสารผิดพลาด

เปิดภาพโรงเรียนบ้านบึงขวาง ต.คาละแมะ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ โพสต์บนเพจเฟซบุ๊คส่วนตัวพร้อมระบุข้อความว่า “ผมว่าเลิกกันได้แล้วมั้งครับ ประเพณีโบราณแบบนี้ แต่ถ้าเลิกไม่ได้ก็ควรใช้เงินตัวเอง ไม่ใช่อะไรครับ ผมขี้เกียจรับเรื่องร้องเรียน จะได้เอาเวลาไปคิดไปทำเรื่องอื่นที่เป็นประโยชน์กับสุรินทร์บ้างครับ”

ก่อนหน้านี้ ผู้ว่าฯยังได้รับเรื่องร้องเรียนจาก กรรมการสถานศึกษาโรงเรียน ว่า เมื่อวันที่ 7ม.ค.63ผอ.โรงเรียนคนใหม่ ที่จะมารับตำแหน่งสั่งให้ทางโรงเรียนจัดงานต้อนรับ อีกทั้งยังสั่งให้จัดโต๊ะพร้อมชุดโซฟาและตกแต่งห้องทำงานใหม่

สำหรับบรรยากาศภายในโรงเรียน มีการเรียนการสอนตามปกติ โดยมีนักเรียนจาก 5 หมู่บ้านในพื้นที่ตำบลคาละแมะ เดินทางมาเรียน เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึง ชั้น มัธยมศึกษาตอนต้น ม.3 มีนักเรียน จำนวน 188 คน

ด้าน นายคำปุ่น บุญเชิญ ผอ.สพป.สุรินทร์ เขต 1(ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 1) เดินทางไปที่โรงเรียนเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ข้อมูลว่าไม่มีการนำเงินของโรงเรียนมาจัดงานเลี้ยงต้อนรับและซื้อโซฟาตกแต่งห้องใหม่ และไม่พบมีการนำเงินของโรงเรียนออกมาใช้แต่อย่างใด เป็นเงินส่วนตัวของ ผอ.คนใหม่ที่ย้ายมา ได้ให้คณะกรรมการสถานศึกษาโรงเรียน ก่อนที่จะมีการจัดงานเลี้ยงต้อนรับเกิดขึ้น รวมไปถึงเงินที่จะจัดซื้อโซฟาในห้องให้รักษาการ ผอ.ใช้เครดิตไปจัดหามาก่อน และจะจ่ายเงินส่วนตัวของตนเองให้

อย่างไรก็ตามก็ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมทั้งจะได้ทำหนังสือชี้แจงส่งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดและทางศึกษาธิการจังหวัดและทาง สพฐ.ทราบต่อไป

นอกจากนี้ได้สั่งการและกำชับไปถึงทุกโรงเรียนในสังกัดในเชิงข้อคิด ซึ่งนโยบายของเขตพื้นที่การศึกษาวิถีชีวิตของข้าราชการครู เน้นในเรื่องของความพอเพียง พอประมาณ เป็นแบบอย่าง ไม่เดือดร้อนตนเอง ไม่เบียดเบียนเด็ก และผู้ปกครอง

ด้านนายสมหมาย สรสุนันต์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสะโน หมู่ 10 กรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านบึงขวาง กล่าวว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นการสื่อสารกันผิดพลาด เพราะวันประชุมเพื่อเตรียมจัดงาน ได้มีการหารือกันหลายเรื่องทั้งเรื่องอาหาร เรื่องบประมาณ ในการจัดงานเลี้ยงต้อนรับผอ.โรงเรียนคนใหม่ ก็เสนอว่า ไม่ควรไปเรี่ยไร จากชาวบ้าน เพราะเรี่ยไรมากบ่อยครั้ง ชาวบ้านเขาเดือดร้อนให้หางบประมาณจากส่วนอื่นซึ่งหลังจากการประชุมกันยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเอาเงินมาจากไหน ก็มีกรรมการชาวบ้าน เอาไปโพสต์ร้องเรียนกับท่านผู้ว่าฯซึ่งยังไม่มีการจัดงาน

"หลังจากท่านผู้ว่าฯได้แจ้งกลับในโพสต์แล้วก็ยังมีการเลี้ยงต้อนรับ ท่าน ผอ.โรงเรียนคนใหม่ ตามปกติ มีการจัดเลี้ยงให้กับ ผู้เดินทางมาส่ง และคณะกรรมการ สถานศึกษา ครูโรงเรียนบ้านบึงขวาง ประชาชน มาให้การต้อนรับ ผมเห็นท่าน ใช้เงินส่วนตัว ในการจัดเลี้ยง ท่านจ่ายเงินด้วยมือของท่านเอง และไม่มีใครพูดว่าท่านเอาของโรงเรียนมาจ่าย อันนี้ ผมพูดเท่าที่ผมเห็น เพราะเอาเครื่องเสียงไปในงานเลี้ยงต้อนรับนี้ด้วย" นายสมหมาย กล่าว

นายคำปุ่น บุญเชิญ