ข้าวเหนียวใหม่-ฮวดนึ่งข้าว-น้ำปลาร้า ของฝากแทนใจหลังสิ้นสุดเทศกาลปีใหม่

วันที่ 02 ม.ค. 2563 เวลา 12:06 น.
ข้าวเหนียวใหม่-ฮวดนึ่งข้าว-น้ำปลาร้า ของฝากแทนใจหลังสิ้นสุดเทศกาลปีใหม่
ขอนแก่น-บรรยากาศที่ขนส่งขอนแก่นแห่งที่3 ประชาชนทยอยกลับหลังสิ้นสุดเทศกาลปีใหม่2563 ข้าวเหนียวใหม่-ฮวดนึ่งข้าว-น้ำปลาร้า ของฝากแทนใจจากครอบครัว

เมื่อวันที่ 2ม.ค.2563 บรรยากาศการเดินทางกลับหลังสิ้นสุดช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่2563ที่สถานีขนส่งขอนแก่น แห่งที่ 3 ตั้งอยู่ที่ถนนเลี่ยงเมืองขอนแก่น-อุดรธานี ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่นพบว่าตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนจำนวนมากมายืนรอต่อคิวเพื่อซื้อตั๋วโดยสารรวมทั้งรอการโดยสารในเส้นทางสายต่างๆกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเส้นทางขอนแก่น มุ่งหน้าสู่ กรุงเทพฯ,ระยอง,ปราจีนบุรี,สระบุรี,พระนครศรีอยุธยา, และกลุ่มจังหวัดทางภาคใต้ ที่มีผู้โดยสารมารอการโดยสารในเที่ยวรถต่างๆกันอย่างเนืองแน่น ซึ่งส่วนใหญ่พบว่ามีการซื้อตั๋วโดยสารล่วงหน้าไว้เป็นเรียบร้อยแล้ว และมีบางส่วนที่มารอซื้อตั๋วในเที่ยวรถเที่ยวเสริมเพื่อเดินทางกลับหลังสิ้นสุดการเดินทางกลับภูมิลำเนาและเฉลิมฉลองร่วมกันของครอบครัว

ที่ขาดไม่ได้เมื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาก็จะได้รับของฝากแทนใจจากคนในครอบครัวกลับคืนไปด้วย ซึ่งในปีนี้พบว่าส่วนใหญ่นักเดินทางต่างนำข้าวสารใหม่ บรรจุใส่กระสอบปุ๋ยหนือบรรจุลงในกล่องเพื่อความสะดวกในการขนส่ง ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่เป็นข้าวเหนียวใหม่และข้าวหอมมะลิ ในฤดูกาลผลิต 62/63 ที่เพิ่งจะเสร็จสิ้นการเก็บเกี่ยวที่นักเดินทางต่างนำกลับไปด้วย นอกจากนี้ยังคงพบว่ายังคงมีการนำอาหารประจำถิ่นไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าปรุงสุก รวมไปถึงพริกแห้ง หรือแม้กระทั่งฮวดและซึ้งนึ่งข้าวเหนียวที่ถือเป็นวิถีอีสานที่นักเดินทางนำกลับไปหลังสิ้นสุดการเฉลิมฉลองกับครอบครัวอีกด้วย

นายเกียรติขจร แซ่ก๊วย อายุ 55 ปี นายตรวจ รถโดยสาร ประจำสถานีขนส่งขอนแก่น แห่งที่ 3 กล่าวว่า ได้มีการสำรองการเดินทางของรถในทุกเส้นทางเพื่อรองรับนักเดินทางที่ทยอยเดินทางกลับหลังสิ้นสุดเทศกาลปีใหม่อย่างครบถ้วนและเพียงพอตามความต้องการของนักเดินทาง โดยเฉพาะในรถเที่ยวเสริมที่พบว่าได้มีการจัดสำรองไว้ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมายาวไปจนถึงวันที่ 5 ม.ค. ซึ่งในวันนี้พบว่าการเดินทางนั้นยังคงเป็นไปตามปกติ แต่จะกลับมาคึกคักอีกครั้งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้

ส่วนสถิติการเกิดอุบัติเหตุ ผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ตามมาตรการเฝ้าระวัง 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ พบว่า ตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค.63 จ.ขอนแก่น มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทั้งหมด 72 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 73 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย ซึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุนั้นเกิดจากการขับขี่รถขณะเมาสุรามากที่สุด