ยังไร้วี่แววนักท่องเที่ยวโปแลนด์และสาวไทยพายเรือคายัคคว่ำกลางอันดามัน

วันที่ 08 ธ.ค. 2562 เวลา 20:18 น.
ยังไร้วี่แววนักท่องเที่ยวโปแลนด์และสาวไทยพายเรือคายัคคว่ำกลางอันดามัน
ภูเก็ต-เจ้าหน้าที่ระดมกำลังค้นหานักท่องเที่ยวชาวโปแลนด์และสาวไทยกลางทะเลอันดามันยังไร้วี่แวว หลังพายพายเรือคายัคออกทะเลเกิดเรือคว่ำสูญหาย 2 ราย

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ในฐานะ ผู้อำนวยการศรชล.ภาค 3 เปิดเผยว่า ทัพเรือภาคที่ 3 ได้รับแจ้งจากนายประพันธ์ ขันธ์พระแสง หัวหน้าสำนักงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนจ.ภูเก็ตว่า มีนักท่องเที่ยวพายเรือคายัค จำนวน 4 ลำ ออกจากหาดยะนุ้ย จ.ภูเก็ต ไปยังบริเวณปลายแหลมพรหมเทพ และเกิดเหตุเรือคว่ำ จำนวน 1 ลำ ไม่สามารถนำเรือกลับเข้าฝั่งได้ โดยมีนักท่องเที่ยวชาวโปแลนด์อายุ 27 ปี และน.ส.วีรกานต์ ศิริปรากรณ์ อายุ 23 ปี ชาวไทย สูญหาย

ทั้งนี้ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 (ศรชล.ภาค 3) ได้ประสานหน่วยงานต่าง ๆ ได้แก่ ทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจน้ำ และเจ้าท่าจ.ภูเก็ต จัดเรือออกทำการช่วยเหลือ ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแล้วตั้งแต่ที่ได้รับแจ้งเหตุ ในเบื้องต้น ออกค้นหาบริเวณชายหาดในหานตลอดจนหาดยะนุ้ย แต่เนื่องจากคลื่นลมค่อนข้างแรง ประกอบกับมีโขดหินเป็นจำนวนมาก จึงไม่สามารถนำเรือยางออกลาดตระเวนค้นหาได้ เรือ ต.233 ได้ร่วมกับเรือตำรวจน้ำ 814 ดำเนินการค้นหาตลอดทั้งคืนยังไม่พบผู้ประสบเหตุ

"การปฏิบัติในวันที่ 8 ธ.ค.ทัพเรือภาคที่ 3 และตำรวจภูธรภาค 8 จัดเฮลิคอปเตอร์บินลาดตระเวนค้นหาผู้สูญหาย และ จัด เรือ ต.233 เรือ ต.991และหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือ เกาะภูเก็ต รวมทั้งเรือตำรวจน้ำ 814 ร่วมค้นหาอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะพบผู้ประสบเหตุ" พล.ร.ท.เชิงชาย กล่าว

ล่าสุด หน่วยรักษาความปลอดภัย กองทัพเรือ เกาะหลีเป๊ะ(นรภ.ทร.เกาะหลีเป๊ะ ) จัดกำลังพลพร้อมเรือ RIB ร่วมทำการ ลาดตระเวน ค้นหาผู้ประสบภัย ในพื้นที่รับผิดชอบ บริเวณบ่อเจ็ดลูก เกาะเขาใหญ่ จ.สตูล เกาะตาใบ จ.ตรัง และพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมได้แจ้งเรือที่ทำการประมงในทะเล และประสานเครือข่ายเรือประมงพื้นบ้านเกาะบุโหลนเล และบุโหลนดอน จ.สตูล ให้ช่วยตรวจสอบค้นหาด้วย ผลการปฏิบัติยังไม่พบผู้ประสบภัย

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชน /ชาวเรือ พบเห็นผู้ประสบเหตุ หรือมีข้อมูลใดๆ สามารถแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ ศรชล.ภาค 3 /ศปก.ทรภ.3 ทางหมายเลข 076 391 598 หรือสายด่วน 1696 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง