ผวา!ฝันร้ายตลอดคืนให้คนเอาหินจากปรางค์เก่าแก่ไปคืนที่เดิม

วันที่ 07 ก.ค. 2562 เวลา 11:17 น.
ผวา!ฝันร้ายตลอดคืนให้คนเอาหินจากปรางค์เก่าแก่ไปคืนที่เดิม
นครราชสีมา-ชาวบ้านโคราชผวาหนักนำหินจากปรางค์ปราสาทเก่าแก่กลับบ้าน แต่ฝันร้ายเห็นคนโบราณบอกให้เอาหินไปคืนที่เดิม เชื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ควรลบหลู่

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านปรางค์ ต.หินดาด อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา  ต่างพากันผวาหลังจากนักท่องเที่ยวและชาวบ้านได้นำก้อนหินโบราณภายในปราสาทบ้านปรางค์ ถือกลับไปไว้ที่บ้าน แต่กลับฝันร้ายเห็นคนไทยในสมัยก่อน บอกให้นำก้อนหินกลับไปคืนไว้ที่เดิม  ทำให้ผวานอนไม่หลับทั้งคืน  จนต้องรีบนำก้อนหินกลับไปไว้ที่เดิม

นายสุเวท แทนสูงเนิน อายุ 80 ปี ชาวบ้านปรางค์ กล่าวว่า มีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมความสวยงามของปราสาทบ้านปรางค์ มีบางคนจะนำก้อนหินติดตัวกลับบ้านไปด้วย แต่ไม่นานก็ต้องนำกลับมาส่งคืนเนื่องจากฝันเห็นเรื่องราวในอดีตและลูกหลานร้องไห้ทั้งคืน ทำให้ต้องนำก้อนหินกลับมาส่งคืนไว้ที่เดิม โดยเชื่อว่า น่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงอยากฝากเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ช่วยกันอนุรักษ์ทรัพย์สมบัติของแผ่นดินไว้ และไม่ควรกระทำการใดใดเป็นการลบหลู่  เพราะเป็นโบราณสถานเก่าแก่ของคนไทยทุกคน ไม่ควรนำกลับไปไว้เป็นสมบัติของตัวเอง

สำหรับ ปราสาทบ้านปรางค์ สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 18 สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรขอม ตามคติพุทธศาสนาลัทธิมหายาน เป็นศาสนาสถานประจำอโรคยาศาล หรือโรงพยาบาลที่ในสมัยนั้น จะประกอบด้วย ปราสาทประธานทรงสี่เหลี่ยมเพิ่มมุมก่อมุข ด้านหน้าหรือด้านทิศตะวันออก มีวิหารตั้งอยู่ทางทิศ ตะวันออกเฉียงใต้ของปราสาทประธานมีโคปุระอยู่ทางทิศตะวันออก และมีกำแพงแก้วที่สร้างต่อเชื่อมจากโคปุระล้อมรอบ

นอกจากนั้น ภายในมีโบราณวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ ประติมากรรมหินทรายรูปพระไภสัชยคุรุ และบริวาร 2 องค์ คือ พระสุริยไวโรจนะ และ พระจันทรไวโรจนะ เป็นรูปเคารพในศาสนาพุทธ ลัทธิมหายาน ศิลปะขอม แบบบายน ( ราวพุทธศักราช 1720 –1780 ) ซึ่งปรางค์บ้านปรางค์ ทางสำนักงานศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา ได้ดำเนินการขุดแต่งทางโบราณคดี เมื่อปีงบประมาณ 2545 และดำเนินการบูรณะและปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์ เมื่อปีงบประมาณ 2547