"ธรรมนัส"ลั่นลุยนโยบายประกันราคายางพารา กก.ละ 65 บาท

  • วันที่ 23 มิ.ย. 2562 เวลา 14:57 น.

"ธรรมนัส"ลั่นลุยนโยบายประกันราคายางพารา กก.ละ 65 บาท

พะเยา-“ธรรมนัส” ควงน้องชายว่าที่รมว.ดีอีลงพื้นที่เล็งใช้การสื่อสารพัฒนาพื้นที่ชายขอบ พร้อมประสานเอกชนช่วยเหลือเกษตรกรเดือดร้อนจากหนอนกินข้าวโพด ลั่นลุยนโยบายประกันราคายางพารา กก.ละ 65 บาท

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา แกนนำพรรคประชารัฐ พร้อมด้วย นายอัครา พรหมเผ่า น้องชายซึ่งมีชื่อจะดำรงตำแหน่ง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พร้อมด้วย น.ส.ธนพร ศรีวิราช นางสาวไทยปี 2559 ลงพื้นที่เยี่ยมประชาชนชาติพันธุ์เมี่ยนและลีซอ หมู่บ้านแม่ต๋ำน้อย หมู่ 18 ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ซึ่งพบว่าเส้นทางการเดินทางค่อนข้างยากลำบาก เพราะถนนเป็นหลุมบ่อ ร่องน้ำกัดเซาะ มีประชาชนให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ทันทีที่ว่างจากการทำงานในหน้าที่ ส.ส.ในสภาฯ จะรีบเดินทางกลับจ.พะเยา มาทำหน้าที่ ส.ส.ทันที ไม่รอเวลาว่าจะต้องมีคำสั่งจากหรือนโยบายจากรัฐบาลหรือไม่ เพราะเมื่อมีโอกาส และได้ให้คำมั่นกับประชาชนแล้ว จะไม่ละทิ้งใครไว้ข้างหลัง ต้องหันกลับมาดูแลทุกเวลา ชาวเมี่ยนและลีซอบ้านแม่ต๋ำน้อย ซึ่งอยู่ในป่าลึก เดินทางค่อนข้างลำบาก ถนนเป็นดินลูกรัง ชาวบ้านทำการเกษตรปลูกข้าวโพดก็ประสบเหตุหนอนกะทู้กินเสียหายอย่างหนัก ยังพบว่า มีพื้นที่ทำกินบางส่วนที่มีเอกสารสิทธิ์แต่ก็น้อยมาก ดังนั้นในส่วนของเกษตรกรที่ทำกินไม่เอกสารสิทธิ์ ตนจะประสานงานหน่วยงานภาคเอกชนเข้ามาให้ความช่วยเหลือต่อไป

ด้านนายอัครา พรหมเผ่า กล่าวว่า บ้านแม่ต๋ำน้อยถือว่าเป็นหมู่บ้านชายของจ.พะเยา ที่จะต้องได้รับโอกาสเข้าถึงการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน การสื่อสารเพื่อความสะดวกสบายในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะเมื่อยามเกิดความเดือดร้อน จะทำให้การติดต่อกับหน่วยงานราชการและภายนอกสะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งสามารถช่วยเรื่องการสร้างตลาดออนไลน์ เพื่อกระจายผลผลิตในชุมชนได้ รวมทั้งลูกหลานในหมู่บ้านที่ไปทำงานนอกพื้นที่ จะสามารถติดต่อสื่อสารกับคนในครอบครัวได้อย่างอบอุ่นด้วย

จากนั้น ได้ลงพื้นที่เยี่ยมเกษตรกรชาวสวนยางและสอบถามสถานการณ์ราคายางพาราที่มีการรับซื้อขายกันในตลาดท้องถิ่น พร้อมทั้งได้แจ้งเกษตรกรว่า เมื่อจัดตั้งรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีได้รับการโปรดเกล้าฯ แถลงนโยบาย จะเดินหน้าทำงานตามนโยบายทันที โดยเฉพาะนโยบายประกันราคายางพารา กก.ละ 65 บาท

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้วางนโยบายเรื่องการประกันราคาผลผลิตการเกษตรไว้ โดยเฉพาะยางพารา ได้ประกันราคาที่ กก.ละ 65 บาท ทั้งนี้ในพื้นที่จ.พะเยา ตนมีแนวทางจะส่งเสริมให้นำน้ำยางพาราสดมาแปรรูปเป็นหมอนยางพารา ซึ่งน้ำยางพาราสด 1 กก. สามารถนำมาใช้แปรรูปทำหมอนยางพาราได้ 1 ใบ ราคาขายในท้องตลาดใบละ 3,000 บาท ซึ่งเมื่อมีการโปรดเกล้าฯ ครม. แล้ว รัฐบาลจะมีการแถลงนโยบายและเดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การทำงานตามนโยบายทันที

 

 

ข่าวอื่นๆ