พะยูนน้อยเกยตื้นอีกเร่งขอบ่อนุบาลแก้ปัญหาก่อนปล่อยลงทะเลลึก

วันที่ 19 มิ.ย. 2562 เวลา 15:35 น.
พะยูนน้อยเกยตื้นอีกเร่งขอบ่อนุบาลแก้ปัญหาก่อนปล่อยลงทะเลลึก
ตรัง-"เจ้ามาเรียม"พะยูนน้อยเกยตื้นอีกแล้วเกาะลิบงเตรียมประสานขอบ่ออนุบาลชั่วคราวไว้ใช้ฉุกเฉินก่อนหาทางปล่อยลงทะเลลึก

 

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.62 กรณีที่เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรังวางแผนจัดเวรยามออกลาดตระเวนตามหา"เจ้ามาเรียม" พะยูนน้อย เพศเมีย อายุประมาณ 6 เดือน  ที่อยู่ในความดูแลของทีมสัตวแพทย์ จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าฯ และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง บริเวณอ่าวดูหยง ใกล้เขาบาตู หมู่ 4 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง ซึ่งเป็นภารกิจในช่วงน้ำทะเลใหญ่ เพราะเมื่อถึงช่วงน้ำทะเลลดลงจะลดต่ำลงสูงสุด จนเกรงจะเกิดอันตรายกับเจ้ามาเรียม เป็นพะยูนวัยเด็กที่เติบโตมาจากการดูแลอนุบาลของคน รวมทั้งไม่ได้เติบโตมากับแม่ เนื่องจากพลัดหลงกับแม่ จึงไม่รู้จักน้ำขึ้นน้ำลงทำให้เกิดการเกยตื้นเกือบทุกคืนที่เป็นช่วงน้ำใหญ่ ที่มีเดือนละ 2 รอบๆ ละประมาณ 7 วัน

 

ล่าสุดมีคลิปของเจ้าหน้าที่ถ่ายไว้จากการเดินลาดตระเวนตามหาเจ้ามาเรียม ในช่วงน้ำลงต่ำสุด เพื่อเฝ้าระวังเกยตื้น ในเวลาประมาณ 04.30 น. ของคืนวันที่ 19 มิ.ย.62เจ้าหน้าที่พบเจ้ามาเรียม เกยตื้นอยู่บริเวณหน้าเขาบาตู ซึ่งเป็นบริเวณใกล้ๆ กับที่เกยตื้นเมื่อคืนวันที่ 28 พ.ค.จึงช่วยกันนำออกไปปล่อยที่ร่องน้ำลึกทำให้ปลอดภัยอีกครั้งขณะนี้เป็นงานหนักของเจ้าหน้าที่ในการดูแลเฝ้าระวังเจ้ามาเรียม ไม่ให้เกิดการเกยตื้นในช่วงน้ำใหญ่ หรือได้รับอันตรายจากปัญหาคลื่นลมแรงในช่วงฤดูมรสุม และได้รับอุบัติเหตุจากการเดินเรือ  จึงได้ช่วยกันวางแผนหาวิธีการว่า จะนำแม่ส้ม (เรือคายัค) ที่เจ้ามาเรียม คุ้นเคยและชอบเข้าไปซุกตัวใต้ท้องเรือ ไปจอดลอยลำกลางร่องน้ำในเวลากลางคืน  เพื่อล่อเจ้ามาเรียม ให้ออกไปอยู่ในช่วงน้ำลง และไม่เกยตื้นอีก แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเมื่อน้ำทะเลขึ้นสูงจริง เจ้ามาเรียม จะหาแม่ส้ม ไม่เจอ เนื่องจากเป็นเวลากลางคืน ส่วนน้ำทะเลก็ขุ่นมาก และมีคลื่นลมแรง  จึงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีการออกลาดตระเวนในช่วงน้ำลดต่อไป ซึ่งก็เสี่ยงที่เจ้ามาเรียม จะได้รับบาดเจ็บจากการถูกหินบาดได้อีกเช่นกัน

 

นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์  หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กล่าวว่า  ขณะนี้ได้ประสานไปยังทีมสัตวแพทย์ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อขอบ่ออนุบาลชั่วคราวที่สามารถพับเก็บได้ เพื่อนำมาไว้สำรอง เพื่อใช้ในยามฉุกเฉินแล้ว คาดคงจะมาถึงพื้นที่ในไม่กี่วันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต