กลัวซะที่ไหน! แผงค้าลอตเตอรียังขายเกินราคาไม่กลัวกม.

  • วันที่ 16 มิ.ย. 2562 เวลา 14:37 น.

กลัวซะที่ไหน! แผงค้าลอตเตอรียังขายเกินราคาไม่กลัวกม.

เพชรบูรณ์-พ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรียังขายเกินราคาใบละ 100 บาท อ้างรับมาแพงโบ้ยให้ไปจับยี่ปั้ว ในขณะที่ประชาชนเผยหมดทางเลือกจำใจต้องซื้อ ถามความจริงใจของผู้รักษากฎหมาย

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน แม้พ.ร.บ.สลากกินแบ่งรัฐบาล (ลอตเตอรี) ฉบับใหม่เพิ่มโทษผู้ขายเกินราคากำหนด และมีการแก้ไขการจ่ายเงินรางวัลให้แก่ผู้แจ้งและผู้จับกุมผู้ขายลอตเตอรีเกินราคาประกาศบังคับใช้แล้วก็ตาม แต่ก็มิได้ทำให้การขายลอตเตอรีเกินราคาในเขตพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์เบาบางลง ในทางตรงกันข้ามบรรยากาศการซื้อขายลอตเตอรีในวันออกเลขรางวัลงวดประจำวันที่ 16 มิ.ย.2562 ปรากฎว่า บรรดาพ่อค้าแม่ค้าและแผงค้าลอตเตอรีก็ยังมีการขายลอตเตอรีกันในราคาใบละ 100 บาท แบบไม่กลัวเกรงกฎหมาย

โดยเฉพาะแผงค้าลอตเตอรี บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาล 1 เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งนับเป็นจุดนัดชุมนุมการซื้อ-ขายและค้าลอตเตอรีในวันที่มีการออกเลขรางวัล ปรากฎว่า นอกจากจะมีพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรีมาตั้งแผงขายลอตเตอรีกันจำนวนนับสิบรายแล้ว ยังมีประชาชนชาวเมืองเพชรบูรณ์แทบทุกกลุ่มอาชีพ ต่างพากันเดินทางหาซื้อลอตเตอรี เพื่อเสี่ยงโชคกันเป็นจำนวนมาก โดยพ่อค้าแม่ค้าที่แผงค้าลอตเตอรีเหล่านี้ ต่างขายใบละ 100 บาทเกินกว่าราคากำหนดให้ขายใบละ 80 บาท

ทั้งนี้ พ่อค้าแม่ค้าแผงค้าลอตเตอรีต่างให้เหตุผลที่อ้างถึงความจำเป็นต้องขายลอตเตอรีเกินราคา ว่าแม้จะเกรงกลัวกฎหมายและกลัวการถูกจับกุม แต่เมื่อต้นทุนรับมาแพงก็จำเป็นต้องขายแพง หากจะจับกุมหรือปราบปรามการขายลอตเตอรีเกินราคากันอย่างจริงจังแล้ว ต้องไปจับกุมพวกยี่ปั้วหรือนายทุนมีที่ลอตเตอรีไว้ในมือเป็นจำนวนมาก พวกตนเองแค่ปลายทางเท่านั้น

สำหรับ ประชาชนที่ซื้อลอตเตอรี กล่าวว่า แทบทุกแผงต่างขายใบละ 100 บาท ส่วนราคา 80 บาทอาจจะมีแต่ก็เพียงส่วนน้อยมาก ฉะนั้นจึงไม่มีทางเลือกหากต้องการเสี่ยงโชคก็จำเป็นต้องควักกระเป๋าซื้อ แม้จะไม่ยินยอมแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ส่วนกฎหมายออกมาแล้วบังคับใช้ไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์ อยู่ผู้รักษากฎหมายมีความจริงใจต้องการจะแก้ไขปัญหาจริงจังหรือไม่ และยิ่งกฎหมายเพิ่มโทษรุนแรงเท่าไหร่ ก็ยิ่งเปิดช่องให้มีการหาผลประโยชน์มากขึ้น

"ส่วนการให้รางวัลนำจับแก่ผู้แจ้งก็ต้องรอให้คดีสิ้นสุด และต้องเดินทางไปรับที่กองสลากฯด้วย ทำให้เกิดความยุ่งยากและไม่คุ้มค่า นอกจากนี้ประชาชนส่วนใหญ่ยังเข้าใจว่า ผู้ค้าลอตเตอรีเหล่านี้เป็นคนยากจน ทำให้ติดในมโนธรรมไม่ต้องการไปรังแกคนจน ทั้งที่ข้อเท็จจริงผู้ค้าลอตเตอรีอาจจะไม่ใช่คนยากจนจริงๆก็ได้ เพราะการค้าลอตเตอรีแต่ละงวดใช้ทุนค่อนข้างมากและส่วนต่างที่ได้รับก็มากดีกว่าอาชีพอื่น" ประชาชนที่อุดหนุนลอตเตอรีรายนี้กล่าว

 

ข่าวอื่นๆ