รื้อถอนบ้านพักเรือนไม้ใหญ่3หลังรุกผืนป่าทุ่งแสลงหลวง

  • วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 15:01 น.

รื้อถอนบ้านพักเรือนไม้ใหญ่3หลังรุกผืนป่าทุ่งแสลงหลวง

พิษณุโลก-เจ้าหน้าสนธิกำลังรื้อถอนบ้านพักเรือนไม้ขนาดใหญ่ 3หลัง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงของนายตำรวจยศร.ต.อ.หลังไม่แสดงหลักฐานการครอบครอง

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.62 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) นายทักษิณมงคลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง และคณะเจ้าหน้าที่รวมจำนวนกว่า 100 นาย สนธิกำลังเข้ารื้อถอนบ้านพักเรือนไม้ขนาดใหญ่ จำนวน 3 หลัง ที่ปลูกสร้างบุกรุก ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงบริเวณบ้านแยง หมู่ที่1 ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ตามข้อสั่งการปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ใช้บังคับกฎหมายกับนายทุน ผู้บุกรุกป่า และให้ใช้มาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ อย่างเคร่งครัด

สำหรับคดีนี้คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดจับกุมดำเนินคดีไปเมื่อวันที่ 9 พ.ค.2560 ขณะจับกุมดำเนินคดีไม่พบตัวผู้กระทำผิด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อดำเนินคดีหาตัวผู้กระทำผิด ต่อมา สำนักงานอัยการจังหวัดพิษณุโลกได้มีหนังสือที่ อส.0042 /(พล)/1002 ลงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 แจ้งคำสั่งงดการสอบสวน

จากการตรวจสอบ พบว่าผู้ครอบครอง เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจยศร.ต.อ.เป็นเจ้าของบ้านพักเรือนไม้ 3 หลังโดยมีการอ้างว่าได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่เป็นการได้รับมาจากมรดก จึงมีการสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม เพื่อให้ให้นำหลักฐาน และเอกสารมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ แต่ปรากฏว่าไม่ได้มาพบเจ้าหน้าที่ หรือนำเอกสารมาแสดงแต่อย่างใด จนครบกำหนดเวลาตามประกาศรื้อถอนตามมาตรา 22 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติแล้ว และไม่มีผู้ใดมาคัดค้าน จึงได้เข้าทำการรื้อถอนโดยไม่ต้องรอคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวอื่นๆ