ชาวบ้านโวยกรมพัฒนาชุมชนยัดเยียดสิ่งของด้อยคุณภาพ

วันที่ 23 ม.ค. 2562 เวลา 09:37 น.
ชาวบ้านโวยกรมพัฒนาชุมชนยัดเยียดสิ่งของด้อยคุณภาพ
น่าน-ชาวบ้านโวยกรมพัฒนาชุมชนหนุนหมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี ยัดเยียดสิ่งของที่ด้อยคุณภาพและไม่ตรงตามความต้องการ เรียกร้องหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ

ชาวบ้านบ้านร้องแง ตำบลวรนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นหมู่บ้านตามโครงการหมู่บ้านท่องเที่ยวOTOP นวัตวิถีของกรมพัฒนาชุมชน พากันออกมาโวยหลังจากที่กลุ่มหมู่บ้านได้รับของที่ทางโครงการนำมาให้ได้แก่ โปสเตอร์และแผ่นพับประชาสัมพันธ์ ที่นอนพร้อมผ้าปู มุ้ง หมอน แผ่นสติกเกอร์ติดตู้เย็น ผ้าทอลายไทลื้อ หมวก เสื้อยืด โตกอาหาร ถุงพลาสติกซึ่งชาวบ้านบอกว่าเป็นของที่ด้อยคุณภาพและไม่ตรงตามความต้องการของชาวบ้าน

ที่สำคัญทางโครงการไม่ได้สอบถามความต้องการของชาวบ้าน เหมือนกับนำมายัดเยียดให้โดยชาวบ้านไม่ทราบว่าสิ่งของนี้ซื้อมาจากไหนราคาเท่าไร และของที่นำมาให้หลายอย่างชาวบ้านสามารถผลิตเองได้ เช่น ผ้าทอ เสื้อ ที่นอนและผ้าปู หากให้ชาวบ้านผลิตเองก็จะทำให้ชาวบ้านมีงานทำและเงินสามารถหมุนเวียนในหมู่บ้านด้วย

ทั้งนี้สิ่งของที่มอบให้แยกเป็น ที่นอนพร้อมผ้าปู มุ้งแจกจ่ายให้โฮมสเตย์ในหมู่บ้านจำนวน 10 แห่ง ๆ ละ 3 ชิ้น โดยเฉพาะมุ้งที่มอบให้ทำจากผ้าฝ้ายหนาทึบ นักท่องเที่ยวไม่กล้าเข้าไปนอนเกรงหายใจไม่ออก ที่นอนก็บางเกินไป แผ่นโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ก็ทำมามากเกินไปถึงเกือบหมื่นแผ่น ชาวบ้านไม่รู้จะนำไปติดที่ไหน อีกทั้งแผ่นพับประชาสัมพันธ์กว่าหมื่นแผ่นก็ถือว่ามากเกินไป เหมือนทำมาเพื่อหวังเงินทอนหรือไม่

ส่วนหมวก เสื้อยืด และสติกเกอร์นั้นให้ชาวบ้านกำหนดราคาเองเพื่อนำเงินเข้าหมู่บ้าน จนถึงขณะนี้ก็ยังขายไม่ได้ เพราะวัตถุดิบที่ทำไม่ใช่ของที่ทำมาจากท้องถิ่นที่เป็นศิลปะแบบไทลื้อฝีมือชาวบ้านแต่อย่างใด นอกจากนั้นก่อนหน้านี้ชาวบ้านยังเสียเงินไปถึง 50,000 บาท ในการจ้างสถาปนิกมาออกแบบการปรับภูมิทัศน์หมู่บ้านท่องเที่ยว แต่เมื่อเสนอไปปรากฏว่าโครงการปรับภูมิทัศน์ยกเลิกแต่กลับได้สิ่งของเหล่านี้มาแทน ดังนั้นเงินที่ชาวบ้านเสียไปแล้วหน่วยงานที่รับผิดชอบจะส่งคืนให้ชาวบ้านได้หรือไม่

นายจิรันธนิน อุตรชน ประธานกลุ่มท่องเที่ยวOTOP นวัตวิถี ชุมชนบ้านร้องแง ตำบลวรนคร อำเภอปัว กล่าวว่า ชาวบ้านขอให้ตรวจสอบสิ่งของที่นำมามอบให้กับทางกลุ่มเพราะเป็นของที่ด้อยคุณภาพและไม่ตรงกับความต้องการของชาวบ้าน ชาวบ้านไม่มีส่วนร่วมกับโครงการนี้จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและชาวบ้านพร้อมที่จะนำสิ่งของเหล่านี้ส่งคืนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต