สืบพยานจำเลย คดีล่าเสือดำป่าทุ่งใหญ่ฯนัดสุดท้าย

วันที่ 26 ธ.ค. 2561 เวลา 10:29 น.
สืบพยานจำเลย คดีล่าเสือดำป่าทุ่งใหญ่ฯนัดสุดท้าย
ศาลจังหวัดทองผาภูมิ สืบพยานจำเลย คดีล่าเสือดำป่าทุ่งใหญ่ฯ นัดสุดท้าย ขณะที่ อดีต ผอ.ส่วนอุทยานทางทะเล โผล่เป็นพยานปากสุดท้ายให้ "เจ้าสัวเปรมชัย"

เมื่อวันที่  26 ธ.ค. ความคืบหน้ากรณี อัยการจังหวัดทองผาภูมิ สั่งฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ใน 6 ข้อหา โดยศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดสืบพยานโจทก์ จำนวน 32 ปาก รวม 10 นัด เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.เป็นต้นมา จนจบปากสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา และนัดสืบพยานจำเลย จำนวน 17 ปาก รวม 6 นัด ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 19 ธ.ค.เป็นนัดแรก โดยมี นายเปรมชัย ขึ้นสืบพยานเป็นปากแรก ขณะที่ทนายความฝ่ายจำเลยได้แจ้งลดจำนวนพยานที่จะขึ้นสืบลงเหลือ จำนวน 6 ปาก ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดวันนี้ศาลจังหวัดทองผาภูมินัดสืบพยานฝ่ายจำเลยเป็นนัดสุดท้าย โดยนัดสืบปาก นายธานี ทุมมาศ และ นายนพดล พฤกษะวัน อดีตผู้อำนวยการส่วนจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล และเคยทำงานให้บริษัท อิตาเลียนไทย เคยคุมงานโครงการ “ทวายโปรเจกต์” ด้วย

ล่าสุด เมื่อเวลา 08.15 น. ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลย ที่ 3 นายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 พร้อมทั้ง นายวิทูล แย้มพราย ทนายความส่วนตัวของ นายเปรมชัย รวมทั้ง นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ นายปิยพัชร์ สายพิณ นายปราโมช เล้าเกตุกรรณ์ และนายวิภาช อัมพรกลิ่นแก้ว ทนายความฝ่ายจำเลย ก็ได้เดินทางมาถึงศาล

โดย นายวิทูล แย้มพราย ทนายความส่วนตัวของ นายเปรมชัย กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า วันนี้พยานฝ่ายจำเลยที่เดินทางมาขึ้นสืบพยานคือปาก นายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 และ นายนพดล พฤกษะวัน พยาน คนนอก รวม 2 ปาก ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่ นายนพดล พฤกษะวัน มาเป็นพยานในวันนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทางฝ่ายจำเลยอย่างไร ซึ่งจากประเด็นคำถามดังกล่าว นายวิทูล ไม่ได้ตอบคำถามแต่อย่างใด ได้แต่เพียงแค่ยิ้มให้สื่อมวลชนเท่านั้น จากนั้น นายวิทูล และทนายฝ่ายจำเลย พร้อมจำเลย ที่ 2 จำเลยที่ 3 และจำเลยที่ 4 ได้เดินเข้าไปภายในศาลทันที

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ 1 ในทนายฝ่ายจำเลยว่า หากวันนี้ สืบพยานปากจำเลยแล้วเสร็จศาลจะนัดฟังคำพิพากษาภายในวันนี้เลยหรือไม่ นายกิจจา ตอบว่า กรณีนี้ ต้องดูว่าฝ่ายจำเลยและฝ่ายโจทก์จะแถลงปิดคดีหรือไม่ ซึ่งต้องรอดูอีกครั้งหนึ่ง ส่วนการสืบพยานในวันนี้จะใช้เวลาเท่าไรนั้นขึ้นอยู่กับว่าอัยการโจทก์จะซักถาม พยานทั้งสองปากมากน้อยเพียงใด

ในเวลาต่อมา นายสมเจตน์ อำนวยสวัสดิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 2 ภาค 7 นายพนมฤทธิ์ หอมนิสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ พร้อมด้วยนายกฤษฎา ชูโต รองอัยการจังหวัดทองผาภูมิ และ พ.ต.ท.อำนาจ สุจริตชัย รองอัยการจังหวัดกาญจนบุรี (โจทก์) ก็ได้เดินทางมาถึง โดย นายสมเจตน์ กล่าวเพียงสั้นๆ เช่นกันว่า วันนี้เป็นการสืบพยานจำเลยนัดสุดท้ายแล้ว ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณี นายนพดล พฤกษะวัน มาเป็นพยานฝ่ายจำเลย มีประเด็นอะไรหรือไม่ นายสมเจตน์ ตอบว่า ยังไม่ทราบว่าทนายฝ่ายจำเลยจะนำสืบในประเด็นใดบ้าง ดังนั้นจะต้องรอดูทนายฝ่ายจำเลยนำขึ้นสืบก่อน จากนั้นทั้งหมดก็ได้ขึ้นไปยังห้องพิจารณาคดีที่ 2 ที่อยู่ชั้น 2 ของศาลจังหวัดทองผาภูมิ ในทันที

ขณะที่ น.ส.อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เดินทางมาร่วมรับฟังกระบวนการการพิจารณาคดีด้วย โดย น.ส.อรยุพา เป็นตัวแทนมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ที่เดินทางมาติดตามการพิจารณาอย่างต่อเนื่อง และเข้ารับฟังการสืบพยานทุกนัด โดยจะเข้าร่วมรับฟังไปจนถึงวันที่มีคำพิพากษาในคดีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสืบพยานในคดีล่าเสือดำจะเสร็จสิ้นภายในวันนี้อย่างแน่นอนแล้ว และศาลจะนัดฟังคำพิพากษาในคดีนี้ทันที

บทความแนะนำ