"บิ๊กโจ๊ก"สนธิกำลังจับยกครัวนายทุนปล่อยกู้คิดดอกเบี้ยโหด

วันที่ 05 ก.ค. 2561 เวลา 16:14 น.
"บิ๊กโจ๊ก"สนธิกำลังจับยกครัวนายทุนปล่อยกู้คิดดอกเบี้ยโหด
ขอนแก่น-ตร.ภ.4 สนธิกำลังร่วมตำรวจท่องเที่ยว และทหารรวบยกครัว นายทุนปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ออกหมายเรียกเจ้าของโรงสีข้าว2รายมารับทราบข้อหาเดียวกัน

เมื่อวันที่5ก.ค.61 เวลา 10.00น. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น  พล.ต.ท.สุระชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ. 4 พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น และพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ร่วมกันเปิดศูนย์รับเรื่องราวรองทุกข์ การกู้ยืมเงิน โดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ตำรวจภูธรภาค 4 สำหรับการใช้เป็นกองบัญชาการรับเรื่องราวร้องทุกข์และปราบปรามกลุ่มขบวนการเงินกู้นอกระบบ และนายทุนที่ไม่ปฎิบัติตามกฎหมายครอบคลุมพื้นที่ 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

จากนั้น กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ได้เข้าตรวจค้น ตามหมายค้นของศาลอาญา ที่ 232-234/2561ที่บ้านเลขที่ 45/21 ม.16 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พร้อมทำการจับกุม นายเสถียร มามุข ตามหมายจับที่ 216/2561 นางพันธ์ทอง มามุข ตามหมายจับที่ 217/2561 น.ส.สาวิตรี มามุข ตามหมายจับที่ 218/2561 นายสาธิต มามุข ตามหมายจับที่ 219/2561 ซึ่งจากการตรวจค้นในครั้งนี้พบบัญชีรายชื่อลูกหนี้ ,สัญญาเงินกู้ รวมทั้งโฉนดที่ดินทั้งฉบับจริงและสำเนาจำนวนมาก

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. กล่าวว่า กล่าวถึงการตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาในบ้าน ครอบครัวดังกล่าว มีการปล่อยกู้ให้กับประชาชนมาตั้งแต่ปี 2532 มีชาวบ้านถูกยึดที่ดินไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางรายเคยเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น แต่การแก้ไขปัญหาไม่ต่อเนื่อง เพราะกำลังเจ้าหน้าที่มีน้อย ปัจจุบันรัฐบาลต้องการคืนความสุขให้ประชาชนในทุกมิติ รวมถึงปัญหาหนี้นอกระบบด้วย ที่สร้างปัญหาให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม รัฐบาลต้องการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จำเป็นต้องทำงานเชิงรุก ที่มีความร่วมมือกันจากทุกฝ่าย ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองและนักกฎหมาย เพื่อคืนความสุขให้ประชาชนและคืนความเป็นธรรมให้กับทั้งสองฝ่ายคือเจ้าหนี้และลูกหนี้

"ขอนแก่นมีนายทุนเงินกู้นอกระบบอีกหลายราย ส่วนการปฏิบัติการ ตรวจค้นจับกุมนายทุนในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ก็ได้ดำเนินการไปแล้วครั้งแรกเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา สามารถจับกุมนายทุนได้ จำนวน 5 ราย ขณะนี้นายทุนกลุ่มนี้ จะคืนโฉนดที่ดินให้ลูกหนี้ จำนวน 22 ราย รวม 68 ไร่" พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าว

รอง ผบช.ทท. กล่าวต่ออีกว่า การปฏิบัติการดังกล่าวนี้เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งจับกุมตามหมายจับทั้งหมด 4 ราย เป็นบุคคลในครอบครัวเดียวกัน และสามารถจับกุมได้ครบ นอกจากนี้ ยังมีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายเรียกอีก 2 ราย ซึ่งเป็นเจ้าของโรงสีข้าวรายใหญ่ของจังหวัดขอนแก่น ที่มีการปล่อยกู้นอกระบบให้กับประชาชนมาเป็นเวลายาวนาน ซึ่งทั้ง 2 รายที่ถูกออกหมายเรียกไปนั้นเป็นการขยายผลมาจากการจับกุมครั้งที่ผ่านมา เมื่อได้รับหมายเรียกก็ได้ประสานผ่านขอเข้ามอบตัวที่ศูนย์รับเรื่องราวรองทุกข์การกู้ยืมเงินฯแล้ว