"ไม่รักษาก็อย่าทำลาย"ชาวบ้านโวยวัยรุ่นเขียนคำหยาบกลางสะพานสร้างใหม่

วันที่ 20 พ.ค. 2561 เวลา 10:44 น.
"ไม่รักษาก็อย่าทำลาย"ชาวบ้านโวยวัยรุ่นเขียนคำหยาบกลางสะพานสร้างใหม่
ชาวบ้านตำหนิ วัยรุ่นสาวเขียนข้อความหยาบคายบนสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาที่เพิ่งสร้างเสร็จที่ชัยนาท บอก"ไม่รักษาก็อย่าทำลาย"

เมื่อวันที่ 20พ.ค. มีสมาชิกเฟซบุ๊ครายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความเล่าหตุการณ์ระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. บนสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่ จากฝั่งตัวเมืองจังหวัดชัยนาท ไปยังฝั่ง ต.ท่าชัย ที่เพิ่งสร้างเสร็จ และเปิดทดลองใช้เมื่อวันที่15พ.ค.ที่ผ่านมา ได้พบว่ามีวัยรุ่นหญิง2คนถือวัตถุคล้ายสีกำลังเขียนข้อความหยาบคายลงบนพื้นสะพาน โดยไม่แคร์สายตาหรือกลัวความผิดแม้จะมีรถขับผ่าน โดยผู้โพสต์ ได้เตือนสติคนทำว่า”ไม่รักษาก็อย่าทำลาย”

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบจุดดังกล่าว พบว่า มีข้อความหยาบคายถูกเขียนลงบนพื้นถนนบนสะพานในฝั่งขาเข้าเมือง และมีเจ้าหน้าที่โครงการก่อสร้างสะพานกำลังล้างทำความสะอาด

นายธิตินันท์ ประเปรียว ผช.วิศวกรโครงการฯ กล่าวว่า ข้อความดังกล่าวถูกเขียนด้วยช็อกเขียนกระดาน จึงล้างออกได้ไม่ยาก แต่ก็ฝากขอความร่วมมือจากผู้ใช้สะพาน ขอให้ช่วยกันรักษาสมบัติของส่วนรวม เพื่อให้มีความสวยงามสะอาดตา เป็นหน้าบ้านต้อนรับผู้มาเยือนที่น่าชื่นชมไปนานๆ เพราะการขีดเขียนทำลายสมบัติสาธารณมีโทษตามกฏหมายอาญา มาตรา 360 ระบุว่า ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่ง “ทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ