อีโอดีพบสายไฟบริเวณจุดเกิดระเบิดภูทับเบิกคาดเป็นกระสุนปืนค.60-มุ่งเอาชีวิต

  • วันที่ 10 ก.ย. 2560 เวลา 19:04 น.

อีโอดีพบสายไฟบริเวณจุดเกิดระเบิดภูทับเบิกคาดเป็นกระสุนปืนค.60-มุ่งเอาชีวิต

เจ้าหน้าที่อีโอดีตรวจจุดเกิดระเบิดที่ภูทับเบิก พบสายไฟซุกพงหญ้า คาดเป็นกระสุนปืนค.60 อาจมีเป้าหมายมุ่งเอาชีวิต เร่งสอบโยงรื้อถอนรีสอร์ตหรือไม่

ความคืบหน้าหลังเกิดเหตุคนขับรถโดยสารเหยียบระเบิดขณะเดินไปปัสสาวะริมถนนปากทางเข้าภูทับเบิก เป็นเหตุให้เสียชิวิตโดยทันที ในขณะที่มีนักท่องเที่ยว 2 รายได้รับบาดเจ็บเหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 ก.ย.นั้น

ล่าสุดเวลา 12.00 น.เจ้าหน้าที่ทหารชุดเก็บกู้และเก็บวัตถุระเบิด(EOD)พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้เข้าทำการตรวจสอบบริเวณสถานที่เกิดเหตุพร้อมเก็บหลักฐาน เพื่อตรวจสอบว่าเป็นระเบิดชนิดไหน โดยมีพล.อ.ถนัดพล โกศัยเสวี รองผบ.พล.ม.1 เดินทางมาติดตามสถานการณ์เช่นกัน  ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่อีโอดีได้เข้าตรวจสอบหลุมระเบิด ซึ่งพบมีขนาดกว้างราว 1 เมตรลึกราว 20 เซนติเมตร โดยอยู่ชิดเสาตั้งป้ายริมถนนซึ่งบ่งชี้ถึงความผิดปกติ

นอกจากนี้หลุมระเบิดยังอยู่ใกล้จุดบริเวณที่ชุดปฎิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิกตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าพร้อมรวบรวมกำลังพลก่อนเข้าปฎิบัติการรื้อถอนทุกครั้ง และมีกำหนดจะเตรียมเข้ารื้อถอนรีสอร์ตอีกแห่งภายในสัปดาห์หน้าอีกด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบอย่างละเอียด โดยพบสะเก็ดระเบิดเป็นโลหะตกกระจายทั่วบริเวณ โดยเบื้องต้นมีการสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นกระสุนปืนค.60 ขณะเดียวกันยังพบสายไฟฟ้าขนาด 9 โวลท์ถูกวางซุกพงหญ้าเป็นแนวยาว ทางเจ้าหน้าที่อีโอดี จึงทำการเก็บกู้ออกโดยพบส่วนปลายสายมีร่องรอยเหมือนถูกกระตุกขาดอีกด้วย คาดระเบิดดังกล่าวอาจมีเป้าหมายเพื่อมุ่งเอาชีวิต

ต่อมาเวลา 14.30 น. นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์, นายกฤษณ์ คงเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ในฐานะประธสานคณะทำงานฝ่ายรื้อถอน และนายสมลักษณ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอหล่มเก่า ได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุเพื่อติดตามความก้าวหน้าเหตุการณ์ดังกล่าว จากนั้นได้ร่วมประชุมฟังรายงานสรุปผลเบื้องต้นจาก พ.อ.ถนัดพล โดยบรรยากาศการประชุมเป็นไปด้วยความเคร่งเครียด เนื่องจากมีการตั้งปมสงสัยเหตุระเบิดในครั้งนี้มีส่วนเชื่อมโยงกับปมขัดแย้งเรื่องการรื้อถอนรีสอร์ตบนภูทับเบิกหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนขับรถโดยสารที่เสียชีวิตทราบชื่อคือ นายสวน อ่อนตา อายุ 63 ปีชาว ต.หล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ หลังจากทางพนักงานสอบสวน สภ.หล่มเก่าพร้อมแพทย์เวร โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า ได้ชันสูตรพลิกศพแล้ว จึงมอบศพให้อาสาสมัครกู้ภัยเคลื่อนย้ายศพไปเก็บที่โรงพยาบาลฯก่อนจะให้ญาติมารับไปบำเพ็ญกุศล

 

ข่าวอื่นๆ