หนุ่มซ่อมเครื่องบินร้องโครงการขุดคลองทำบ้านพัง

วันที่ 23 มิ.ย. 2559 เวลา 16:34 น.
หนุ่มซ่อมเครื่องบินร้องโครงการขุดคลองทำบ้านพัง
ระยอง-โครงการขุดลอกคลองแก้ปัญหาน้ำท่วมทำบ้านจัดสรรพังพื้นทรุดมีรอยแตกร้าว หนุ่มช่างซ่อมเครื่องบินร้องนายกฯช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.59 นายพิชัย วงศ์ฉัตร  อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101/54  หมู่บ้านวานาวิลล์ ถนนสายหนองมะหาด  หมู่ 3 ต.ทับมา อ.เมืองระยอง หนุ่มใหญ่พนักงานซ่อมอากาศยาน สนามบินอู่ตะเภา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง กล่าวว่า เมื่อกลางเดือนพ.ค.มีการขุดลอกคลองทับมาซึ่งอยู่ติดหลังบ้าน การดำเนินการโดยใช้รถแบ็คโฮขุดลอกคลองทำให้ดินใต้พื้นบ้านหยุบหายไป กำแพงรั้วบ้านด้านข้างเกิดรอยร้าว และกำแพงรั้วด้านหลังบ้านติดคลองก็เกิดรอยร้าวและหลังคาห้องครัวหลังบ้านมีเสียงดังกลัวจะพังลงมาต้องย้ายครอบครัวออกมานอนนอกห้องเพราะกลัวจะพังถล่มลงมาอีกของฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไขด่วนและ เมื่อวานนี้ (22มิ.ย.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจศูนย์ซ่อมเครื่องบินที่ทำงานอยู่จึงได้ยื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรีแล้วและมอบให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยรับเรื่องแล้วนางสาวน้ำฝน แก้วคำมา อายุ 24 ปี ภรรยากล่าวว่าขณะเกิดเหตุนายประเสริฐ วงษ์ศรี นายกเทศมนตรี ต.ทับมา ได้เดินทางมาตรวจสอบ พร้อมให้เจ้าหน้าที่มาดำเนินการรื้อหลังคาห้องครัวซึ่งก่อสร้างติดกับหลังคาบ้าน ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างรอการแก้ไขซึ่งจะมีการประชุมแก้ไขในวันพรุ่งนี้ที่เทศบาล ต.ทับมา ขณะเดียวกันพบไข่งูจำนวนหลายใบและลูกงูรวม 4 ตัว อยู่ใต้พื้นที่พังลงมา จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาจับงูไปปล่อยรวมทั้งตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่คลานขึ้นมาจากคลองเข้าบ้านอีก

ขณะเดียวกันที่บ้านเลขที่ 101/53  รั้วบ้านติดกันก็มีรอยร้ายแยกเป็นทางยาวรวมทั้งพื้นด้านหลังบ้านทำเป็นที่จอดรถ และห้องครัว พื้นเริ่มทรุดมีรอยแตกร้าวติดกับห้องพัก เจ้าของบ้านต้องนำรถยนต์ไปจอดที่อื่น กลัวหลังคาห้องครัวที่จอดรถจะพังถล่มลงมาเหมือนกัน

นายพิชัย วงศ์ฉัตร เจ้าของบ้าน กล่าวว่าโครงการขุดลอกคลองทับมาเป็นการดำเนินการของกรมทรัพยากรน้ำภาค 6  เป็นโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูคลองทับมา หมู่ 3 วงเงิน 487,500 บาท โดยห้างหุ้นส่วนจำกัด มาบข่ามหานคร เป็นผู้ดำเนินการ