จัดระเบียบหน้า "ลิโด้" แก้ปัญหาคนเดินเท้า

วันที่ 19 ม.ค. 2558 เวลา 07:19 น.
จัดระเบียบหน้า "ลิโด้" แก้ปัญหาคนเดินเท้า
กทม.เตรียมจัดระเบียบแผงค้าหน้าลิโด้-สยาม หลังประชาชนต้องไปใช้ถนนแทนทางเท้า 

นายสิทธิชัย ท้วมสกนธ์ ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน กทม. เปิดเผยว่า สำนักงานเขตปทุมวันเตรียมจัดระเบียบพื้นที่หน้าโรงภาพยนตร์ลิโด้ ถนนพระราม 1 อีกครั้ง หลังได้รับร้องเรียนเรื่องประชาชนต้องลงไปเดินบนพื้นผิวการจราจร

ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน กล่าวว่า ได้กำหนดแนวทางโดยให้ผู้ค้านำสินค้าที่เตรียมมาจำหน่ายมาตั้งกองไว้ให้เป็นระเบียบในบริเวณที่กำหนดก่อนจัดแผงค้า 30 นาที และเริ่มจัดแผงค้าได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ในพื้นที่ที่กำหนดเท่านั้น นอกจากนี้จะจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจติดตามอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอีก สำหรับผู้ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 ปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ขณะที่ ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ ประธานสภากรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า กทม.ได้ตั้งคณะกรรมการศึกษาการแก้ไข พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการ กทม. พ.ศ. 2528 โดยเฉพาะการจัดเก็บภาษีได้เองเพิ่มเติมเพื่อนำมาบำรุงท้องที่ โดยมีสมาชิกสภา กทม. (สก.) และฝ่ายบริหาร ร่วมกันเป็นคณะกรรมการวิสามัญ ซึ่งจากการศึกษามาเป็นเวลา 3 เดือน มีความคืบหน้ากว่า 75% แล้ว

นายคำรณ โกมลศุภกิจ สก.กทม. และคณะกรรมการวิสามัญ กล่าวว่า การแก้ไข พ.ร.บ. จะพิจารณาใน 3 เรื่อง ได้แก่ อำนาจหน้าที่ตามโครงสร้าง กทม. การบริหารงานบุคคล และงบประมาณ อย่างไรก็ตามไม่ได้พิจารณาไปไกลถึงขั้นเปลี่ยนรูปแบบการปกครองท้องที่ เพียงแต่เรื่องที่เป็นปัญหาก่อนหน้านี้ เช่น การจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ที่ต้องอาศัยอำนาจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็อาจปรับปรุงให้สามารถดูแลได้ครอบคลุมมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต